• Kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định
  Hỏi: Trong một dịp đi du lịch, tôi nghỉ tại nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN. Khi thanh toán hóa đơn dịch vụ tại phòng, tôi thấy giá cao hơn nhiều so với giá dịch vụ tương đương tại các nhà nghỉ khác. Tôi có yêu cầu cho xem bảng niêm yết giá hàng hóa dịch vụ để kiểm tra thì được trả lời rằng nhà nghỉ không có bảng niêm yết đó. Thông thường các nhà nghỉ đều có bảng công khai giá hàng hóa, dịch vụ; vậy nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN có vi phạm quy định gì không? Công ty TNHH MN sẽ phải bị xử lý như thế nào?                                                                      
 • Xử phạt đại lý Internet không có bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ
  Hỏi: Tôi kinh doanh đại lý Internet. Bạn tôi đến chơi và nói đại lý của tôi thiếu bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet. Xin hỏi bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet có phải là quy định bắt buộc đối với đại lý Internet không? Nếu tôi không có bảng niêm yết này  mà cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                                          
 • Hoạt động hướng dẫn du lịch không đúng phạm vi hành nghề
  Hỏi: Tôi là hướng dẫn viên du lịch, được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A. Tôi sắp lấy chồng và chuyển về tỉnh B, tại đây có điểm du lịch Y. Xin hỏi nếu tôi sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A để hoạt động tại điểm du lịch Y của tỉnh B thì có vi phạm gì không? Nếu có tôi sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                               (Đỗ Thị Linh, trú tại quận Long Biên, Hà Nội)
 • Nội dung cần đảm bảo của sổ theo dõi riêng khi sử dụng lao động chưa thành niên
  Hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh hàng mây tre đan. Hộ của tôi có sử dụng lao động là mấy cháu chưa thành niên. Tuần vừa rồi có lực lượng chức năng kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại Hộ kinh doanh của tôi, yêu cầu tôi xuất trình sổ theo dõi lao động chưa thành niên. Tôi có xuất trình tuy nhiên cán bộ kiểm tra nói nội dung ghi trong sổ theo dõi của tôi không có kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ của người lao động, chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Xin hỏi sổ theo dõi lao động chưa thành niên phải đảm bảo những nội dung gì? Hành vi vi phạm của tôi sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • Xử phạt hành vi sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc vào ban đêm
  Hỏi: Hộ kinh doanh của tôi có nghề làm bún gạo, có sử dụng một lao động chưa thành niên, cháu 14 tuổi, ở gần nhà tôi, nhanh nhẹn, chăm chỉ nhưng có hoàn cảnh khó khăn nên tôi tạo điều kiện để cháu làm việc. Trước đây cháu làm việc cho tôi từ 6 giờ sáng đến 10 giờ. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu công việc, tôi muốn cháu đến làm từ 5 giờ sáng phụ tôi việc giao hàng. Chồng tôi nói cháu là lao động chưa thành niên dưới 15 tuổi không được làm việc sớm như vậy. Xin hỏi nếu hộ kinh doanh của tôi để cháu làm việc từ 5 giờ sáng thì có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • Xử phạt hành vi sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định
  Hỏi: Cháu H, 17 tuổi làm trong hộ kinh doanh của tôi đã gần một năm nay. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên cháu đã nghỉ học để đi làm. Hàng ngày cháu làm 8 giờ tại hộ gia đình của tôi, tuần làm việc 5 ngày, nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Gần đây bố cháu bị ốm, cần tiền thuốc thang nên cháu có xin tôi cho làm thêm một ngày thứ 7 để tăng thu nhập. Xin hỏi nếu tôi để cháu làm thêm ngày thứ 7 thì có vi phạm quy định gì không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • Gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước
  Hỏi: Công ty tôi vừa ký kết thỏa ước lao động tập thể, sau đó có giao cho bộ phận hành chính- đại diện cho công ty phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đó đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh? Hai tuần sau khi ký kết thỏa ước lao động, bộ phận hành chính- đại diện cho công ty đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để gửi một bản thỏa ước lao động tập thể. Tại đây cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói công ty tôi đã nộp thỏa ước lao động tập thể không đúng quy định về thời gian và phải bị xử phạt vi phạm hành chính? Xin hỏi quy định về thời hạn nộp thỏa ước lao động tập thể cụ thể như thế nào? Công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào với hành vi vi phạm của mình?  
 • Công bố nội dung của thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết đến mọi người lao động
  Hỏi: Tôi làm việc trong một công ty lắp ráp điện tử. Tôi có nghe nói công ty tôi vừa mới ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Tôi rất quan tâm đến nội dung này và muốn được xem nội dung thỏa ước lao động đó. Xin hỏi công ty có trách nhiệm công bố cho mọi người lao động biết nội dung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đã kí kết đó không? Nếu công ty không công bố thì sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • Công ty không tổ chức đối thoại với tập thể lao động có vi phạm?
  Hỏi: Tôi làm công nhân tại một công ty dệt may. Khu nhà vệ sinh của công ty tôi xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động. Tập thể người lao động chúng tôi đã phản ánh lên lãnh đạo công ty để được sửa chưa nâng cấp nhưng vẫn không có kết quả. Tuần vừa rồi chúng tôi đã yêu cầu công ty phải tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động về điều kiện làm việc. Tuy nhiên đại diện lãnh đạo công ty nói không tổ chức đối thoại để tập thể người lao động trao đổi ý kiến. Xin hỏi yêu cầu đối thoại của tập thể người lao động công ty tôi có hợp pháp không? Việc công ty không tổ chức đối thoại có vi phạm pháp luật không? Nếu có thi công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • Công ty không tổ chức hội nghị người lao động hàng năm sẽ bị xử phạt
  Hỏi: Hôm vừa rồi tôi có gặp anh bạn, kể chuyện đi hội nghị người lao động tại công ty. Anh nói năm nào công ty anh cũng tổ chức hội nghị người lao động một lần để chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động và người lao động để xây dựng quan hệ lao động tại nơi làm việc. Tôi có trao đổi với bạn rằng tôi đã vào làm tại công ty đã 3 năm nhưng chưa bao giờ thấy công ty tôi tổ chức hội nghị người lao động. Anh bạn tôi còn nói hàng năm công ty nào cũng phải tổ chức hội nghị người lao động? Xin hỏi công ty tôi không tổ chức hội nghị người lao động như vậy có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • Xử phạt vị phạm ban hành quy chế lao động mới mà không lấy ý kiến người lao động
  Hỏi: Công ty tôi vừa mới ban hành quy chế lao động mới, sửa đổi bổ sung từ quy chế cũ. Trong quy chế lao động mới quy định một số quyền và nghĩa vụ của người lao động mà những công nhân trong công ty đều không hài lòng. Quá trình công ty sửa đổi quy chế lao động cũ để ban hành quy chế lao động mới, công ty không hề lấy ý kiến của người lao động. Xin hỏi việc ban hành quy chế lao động mới mà không lấy ý kiến người lao động của công ty tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • Xử phạt hành vi tự ý chuyển đất nông nghiệp để trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm
  Hỏi: Tôi được giao 0,2 hecta đất nông nghiệp để trồng lúa. Gần đây, các hộ gia đình trong thôn có xu hướng không trồng lúa mà trồng cam với hiệu quả kinh tế cao hơn. Tôi cũng đang có dự định sẽ làm theo để cải thiện đời sống gia đình. Khi hỏi kinh nghiệm của bà con trong thôn, họ nói trước hết phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước. Tôi nghĩ đất đã được giao cho mình, mình vẫn sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì sao phải xin phép. Xin hỏi nếu tôi tự ý chuyển đất trồng lúa sang trồng cam mà không xin phép thì có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Công ty không lập sổ quản lý lao động sẽ bị xử phạt
  Hỏi: Tôi thành lập công ty TNHH với quy mô nhỏ, chưa đến 20 lao động. Công ty tôi đã đi vào hoạt động được gần 2 năm. Đợt vừa rồi công ty tôi có đoàn kiểm tra về sử dụng lao động đến kiểm tra. Họ yêu cầu tôi xuất trình sổ quản lý lao động. Tuy nhiên do công ty có quy mô nhỏ nên không lập sổ quản lý lao động. Xin hỏi việc không lập sổ quản lý lao động vi phạm quy định nào của pháp luật? Hành vi vi phạm đó sẽ bị xử phạt như thế nào?
|< < 1 2 3 4 5 > >|