Ban quản lý Khu đô thị An Hưng nói gì về việc bị tố cáo nhiều sai phạm?

Cập nhật: 13:36 | 09/07/2018
Bị tố cáo xây sai quy hoạch, vi phạm nghiêm trọng quy tắc trật tự đô thị và bị cư dân trong khu đô thị phản ứng gay gắt khi gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, làm mất trật tự xã hội… là tất cả những gì nhà hàng Trâu ngon quán, có địa chỉ tại khu đô thị An Hưng đang phải đối mặt.

Tiếp nhận nội dung bạn đọc phản ánh về việc nhà hàng Trâu ngon quán, khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội từ khi đi vào hoạt động khiến cho người dân sinh sống tại đây gặp phải không ít phiền toái như:

Bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn; lượng ô tô đi vào trong khu đô thị tăng đột biết dẫn đến ô nhiễm không khí; giao thông trong khu đô thị cũng vì thế gặp không ít khó khăn, vì xe của thực khách đỗ xuống lòng đường, chắn ngang vạch đường người đi bộ sang đường…

ban quan ly khu do thi an hung noi gi ve viec bi to cao de ton tai nhieu sai pham
Xe ô tô của khách hàng đỗ dưới lòng đường.

Qua quan sát, cho thấy khu vực phía trước nhà hàng Trâu ngon quán có hiện tượng giăng dây dọc vỉa hè để chiếm dụng làm nơi trông giữ xe cho thực khách, mặc cho người đi bộ phải đi xuống lòng đường nguy hiểm. Nhiều người bày tỏ thái độ nghi ngại về vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và nhiều hệ lụy khác kéo theo như mất an toàn trật tự; nguy cơ cháy nổ; mất mỹ quan đô thị…

ban quan ly khu do thi an hung noi gi ve viec bi to cao de ton tai nhieu sai pham
Đỗ xe chèn lên vạch đường giành cho người đi bộ sang đường?

"Đây là việc làm trái ngược hoàn toàn với môi trường đô thị, đặc biệt là khu biệt thự cao cấp, chúng tôi bỏ tiền ra không chỉ để mua đất, mà cần phải được hưởng môi trường và chất lượng dịch vụ tương xứng số tiền chúng tôi bỏ ra chứ. Có ai nghĩ đến việc bỏ tiền ra mua biệt thự ở để được hưởng môi trường như ở nhà tập thể như vậy không? Nào là đường xá chen lấn, ồn ào, môi trường ô nhiễm. Đến cả không gian dành cho người đi bộ tập thể dục cũng bị lấn chiếm. Nếu là quy hoạch khu ẩm thực, thì phải có phương án làm bãi xe cho người ta kinh doanh chứ lại để xe lòng đường vỉa hè như thế bao giờ”, ông Nguyễn Tuấn Anh, một người dân sinh sống trong khu đô thị bức xúc.

ban quan ly khu do thi an hung noi gi ve viec bi to cao de ton tai nhieu sai pham
Trâu ngon quán chiếm dụng vỉa hè để làm nơi đỗ xe?

Về việc này, ông Nguyễn Dương Toàn, Chánh văn phòng Ban quản lý Khu đô thị An Hưng cho biết: Ô đất hiện đang làm quán ăn Trâu ngon quán là thực hiện theo quy hoạch năm 2007, quyết định số 2679/QĐ- UBND, ngày 31- 12- 2007, là quy hoạch đầu tiên do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quy hoạch ô đất này là ô đất xây dựng nhà hàng ẩm thực.

Trong khu đô thị An Hưng có 2 khu đất gọi là đất Công cộng, có 2 công trình, một là xây dựng trường Tiểu học và trường THCS, hay còn gọi là Trường liên thông cấp I và cấp II An Hưng, hiện đã xây xong và bàn giao cho quận. Còn lại là một công trình dịch vụ đáp ứng nhu cầu dân cư sống trong khu đô thị. Ô đất này ngay từ đầu đã được phê duyệt rồi chứ không phải điều chỉnh hay chuyển đổi mục đích gì cả, là đất thương mại.

"Công ty đã được ra quyết định phê duyệt, giá cho thuê đất 50 năm. Diện tích xây dựng tối đa 3 tầng, người dân nhiều khi cũng không nắm rõ được nên cứ thắc mắc vậy thôi", ông Toàn cho biết.

ban quan ly khu do thi an hung noi gi ve viec bi to cao de ton tai nhieu sai pham
Mặc dù được quy hoạch xây 3 tầng, sàn rộng 800m2, nhưng thực tế chỉ là công trình tạm 1 tầng trệt.

“Việc nhà hàng để xảy ra tình trạng trông giữ xe trên vỉa hè và dưới lòng đường là có thật, chúng tôi cũng liên tục nhắc nhở. Còn vấn đề an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường thì vẫn thường xuyên phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, với mục đích đảm bảo an toàn…!” - ông Toàn cho biết thêm.

ban quan ly khu do thi an hung noi gi ve viec bi to cao de ton tai nhieu sai pham
Hình ảnh làm xấu đi khung cảnh khu đô thị An Hưng.

Theo đó, ông Toàn cung cấp cho PV quyết định số 2679/ QĐ- UBND, ngày 31- 12- 2007, về việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Hưng, TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây (cũ, nay thuộc TP. Hà Nội- PV) có nêu rõ lô đất ký hiệu CC- 01 được quy hoạch nhà hàng ẩm thực được xây dựng tối đa 3 tầng, quy mô sàn 800m2.

Tuy nhiên, trên thực tế việc nhà hàng Trâu ngon quán hoạt động mới chỉ xây dựng công trình tạm với 1 tầng trệt và đang bị người dân phản ánh như trên.

Hoàng Giáp