Hiểu về hương ước, quy ước

Bản quy ước thôn Đào Xá: Nếp sống văn minh trong việc cưới, mừng thọ và lễ hội

Cập nhật: 10:49 | 14/06/2018
Bản quy ước của làng Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội được xây dựng dựa trên cơ sở kỷ cương và pháp luật của Nhà nước, trong đó có sự kết hợp hài hòa với phong tục tập quán tốt đẹp của làng, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và tệ nạn xã hội, xây dựng những nét đẹp văn hóa, văn minh.  

Việc cưới là việc vui mừng của người kết hôn, việc vui trong gia đình, cần chấp hành nghiêm chỉnh Luật Hôn nhân và gia đình, tổ chức vui tươi lành mạnh, tiết kiệm, thực hiện nếp sống văn minh.

Về hình thức tổ chức việc cưới, tiếp khách đến chúc mừng, mời trầu, mời nước, không mời thuốc lá... tổ chức cơm thân mật mời anh em, họ hàng, bạn bè thân thiết trong phạm vi gia đình. Đưa đón dâu lịch sự, bỏ các thủ tục rườm rà, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Việc mừng cưới, anh em họ hàng, bạn bè thân thiết tặng quà cưới, lấy sự biểu hiện tình cảm chân tình là chính, tránh phô trương đua đòi. Nên sử dụng những bản nhạc, các ca khúc vui, lành mạnh phù hợp với đám cưới, không nên dùng nhạc sống, gây tốn kém lãng phí.

Việc chụp ảnh là cần thiết, tùy theo hoàn cảnh gia đình, tránh phô trương, hình thức. Nghiêm cấm việc đánh bạc trong đám cưới.

Về việc tang, việc tang là việc buồn, cần thể hiện tình nghĩa của tang chủ, gia quyến, xóm làng, bè bạn đối với người đã khuất với tinh thần nghĩa tử là nghĩa tận.

Gia đình có người chết phải đến UBND xã làm thủ tục khai tử theo quy định, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan như: Phạt mộc, gọi hồn, yểm bùa... Làng thành lập ban tang lễ để điều hành việc tang theo nếp sống văn minh. Tang lễ được tổ chức trang nghiêm và có ý nghĩa.

ban quy uoc thon dao xa nep song van minh trong viec cuoi mung tho va le hoi
Một góc đình làng Đào Xá. Ảnh: Lê Sơn

Về mừng thọ, mừng thọ là biểu hiện sự tôn trọng với người cao tuổi theo tục ngữ "Kính lão đắc thọ". Hàng năm, làng tổ chức mừng thọ vào chiều ngày mồng 4 Tết Nguyên đán do cấp ủy, trưởng thôn và BCH Chi hội Người cao tuổi tổ chức.

Lễ mừng thọ các cụ ở độ tuổi 60, 70, 80, 90, 100... được tổ chức tập trung tại hội trường của thôn. Các cụ 90 tuổi được BCH Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã, Hội Người cao tuổi đến chúc thọ tặng quà tại gia đình. Việc tổ chức nên đơn giản, vui vẻ, gọn nhẹ, tiết kiệm.

Về tổ chức lễ hội, hàng năm làng tổ chức vào các ngày (theo năm Âm lịch): Ngày 8-1 (Ngày sinh Đức thánh tiên), ngày 1-8 (Ngày mất Đức thánh tiên), ngày 16-8 (Ngày sinh Thành hoàng làng), ngày 12-11 (ngày mất Thành hoàng làng). Làng tổ chức lễ hội 5 năm một lần vào các 16-8 các năm 5 và 10.

Khi tổ chức lễ hội phải theo đúng quy chế lễ hội của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Mọi thành viên trong làng đều được tham dự lễ hội của làng. Không lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác, khôi phục lại các hủ tục lạc hậu.

Về bài trừ mê tín dị đoan, việc đi lễ đình, chùa là quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của mọi người dân trong làng. Cấm lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để phục vụ các tệ nạn mê tín dị đoan như xem bói, xóc thẻ, đòng bóng, đốt vàng mã...

Quang Trung