Bão càn quét qua Mozambique, Zimbabwe, hàng trăm người chết và mất tích

Cập nhật: 08:57 | 19/03/2019
Ngày 18-3, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết bão Idai đã tàn phá 90% diện tích thành phố Beira của Mozambique trong khi số người thiệt mạng tại nước này và nước Zimbabwe láng giềng đã lên tới 157 người.

IFRC cho biết mức độ tàn phá do bão nhiệt đới Idai gây ra ở thành phố Beira là khủng khiếp và kinh hoàng với 90% diện tích thành phố và các khu vực phụ cận bị tàn phá hoặc phá hủy. Tuyến đường cuối cùng vào thành phố của khoảng 530.000 dân này đã bị cắt đứt sau khi một con đập lớn bị vỡ ngày 17-3.

Một quan chức thuộc IFRC cho biết hầu như toàn bộ thành phố Beira bị phá hủy, các đường dây liên lạc hoàn toàn bị cắt đứt và đường sá bị sạt lở, một số cộng đồng dân cư bị cô lập. Tình hình trong thành phố Beira đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng song ở ngoài thành phố thậm chí còn khủng khiếp hơn. IFRC cảnh báo số nạn nhân của bão Idai có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh mưa to dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

bao can quet qua mozambique zimbabwe hang tram nguoi chet va mat tich
Bão càn quét qua Mozambique

Theo các nguồn tin chính thức, số người thiệt mạng do bão Idai gây ra ở Mozambique là 68 người, trong đó chỉ riêng ở thành phố Beira là 55 người, và 89 người ở Zimbabwe, tăng so với con số 127 người công bố trước đây.

Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão Idai, cơn bão ảnh hưởng mạnh nhất đến nước này kể từ sau cơn bão Eline tàn phá miền Đông và miền Nam nước này hồi năm 2000.

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của bão Idai gây ra đối với Zimbabwe và Mozambique, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố nước này sẽ gửi quân đội sang Mozambique nhằm hỗ trợ việc khắc phục hậu quả của của bão Idai.

TQ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250