Báo chí cần tập trung phát huy tốt vai trò, khơi dậy được những phẩm chất tốt đẹp của người Việt

Cập nhật: 23:14 | 12/02/2019
Sáng 12-2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí tại Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Sáng 12-2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Cùng dự có các nhà báo lão thành, các đồng chí là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân, các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và một số địa phương.

bao chi can tap trung phat huy tot vai tro khoi day duoc nhung pham chat tot dep cua nguoi viet
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong dịp Tết Kỷ Hợi, các ấn phẩm báo chí đã bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí tưng bừng, phấn khởi đón Xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với thách thức của năm mới 2019 với một âm hưởng tự hào và tin tưởng.

Các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo điện tử Xuân Kỷ Hợi tập trung vào những chủ đề như mùa Xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người; thành tựu phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; phong tục, phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Tết ở mọi miền đất nước, Tết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; chăm lo Tết cho nhân dân, hoạt động vui Tết đón Xuân và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, năm 2018 vừa qua toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đều phấn khởi khi đất nước đạt được những thành tích xuất sắc, được đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa qua.

Đó là phát triển toàn diện, rút ra được những kinh nghiệm quý báu và tạo được động lực, đà phát triển mới cho năm nay và những năm tiếp sau. Đặc biệt, trong thành tích đó có sự đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu của lực lượng báo chí.

Nghị quyết số 01 của Chính phủ năm 2019 cũng xác định công tác thông tin tuyên truyền là một trong những nhóm giải pháp lớn và quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận và niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng trong mỗi người dân về một Việt Nam hùng cường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm 2018, bên cạnh việc phát huy rất tốt vai trò của mình, báo chí đã sáng tạo hơn, nhạy bén hơn, chuyên nghiệp hơn và kỷ cương hơn. Điều này thể hiện qua việc báo chí năm qua đã “nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn” với hình thức thể hiện phong phú, sinh động, có nhiều câu chuyện, tình tiết “đi vào lòng người”, khơi dậy được sự tốt đẹp trong toàn xã hội. Đồng thời, năm 2018 toàn thể đội ngũ làm công tác báo chí cả nước đã có ý thức tốt hơn về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn năm 2019, Chính phủ và báo chí sẽ “cùng nhau” nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ mục tiêu và đạt nhiều thành tích tốt hơn so với năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn trong thời gian tới, báo chí tập trung phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong phát triển văn hóa nhằm tạo những chuyển biến cụ thể, khơi dậy được những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Việt Nam ta.

CK