Hà Nội:

Bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường công trình xây dựng trong dịp Tết

Cập nhật: 07:54 | 07/02/2018
Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 1114/SXD-GĐXD đề nghị sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư công trình xây dựng trên địa bàn thành phố thực hiện Chỉ thị số 23/CT-UBND của UBND thành phố về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Theo đó, chủ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố: Nghiêm túc thực hiện các quy định tại Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 9-10-2015 của UBND thành phố và Văn bản số 13177/SXD-GĐCL ngày 8-11-2015 của Sở Xây dựng. Đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị trong dịp Tết nguyên đán 2018 cả trong phạm vi công trường và bên ngoài công trường; thu dọn phế thải và bảo quản các loại vật tư, vật liệu... không để gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị...

bao dam an toan ve sinh moi truong cong trinh xay dung trong dip tet
Ảnh minh họa

Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, các máy móc, thiết bị thi công phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định. Các thiết bị thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (cần trục tháp, vận thăng lồng...) phải được kiểm tra, đưa về vị trí an toàn theo biện pháp thi công được phê duyệt. Cử cán bộ thường xuyên trực tại công trường để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc thành phố: Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị của các nhà thầu thi công xây dựng. Kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm và có chế tài xử phạt theo hợp đồng thi công xây dựng và theo quy định pháp luật.

UBND quận, huyện, thị xã: Chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng và UBND các phường, xã tuyên truyền, hướng dẫn các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định tại Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 9-10-2015 của UBND thành phố và Văn bản số 13177/SXD-GĐCL ngày 8-11-2015 của Sở Xây dựng. Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc ban quản lý dự án quận, huyện, thị xã tăng cường công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị tại các dự án đang triển khai thực hiện. Chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng tăng cường kiểm tra các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn, kịp thời nhắc nhở và đôn đốc các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công xây dựng thực hiện nghiêm túc công tác an toàn, vệ sinh môi trường theo quy định và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Các sở, ngành quản lý công trình xây dựng: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công xây lắp các công trình xây dựng chuyên ngành nghiêm túc theo quy định. Yêu cầu các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công công trình chuyên ngành có biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2018, đặc biệt là các công trình thi công cầu vượt, thi công trên các tuyến đường giao thông và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đang khai thác...

T.Quang