Báo Hà Nội mới kỷ niệm 60 năm xuất bản số hằng ngày đầu tiên

Cập nhật: 12:06 | 24/10/2017
Sáng nay (24-10), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, Báo Hà Nội mới tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Hà Nội mới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24-10-1957/24/10/2017).
bao ha noi moi ky niem 60 nam xuat ban so hang ngay dau tien
Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Hà Nội mới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2017).

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển (24-10-1957/ 24-10-2017), các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hà Nội mới đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển Thủ đô.

Ngày 24/10/1957, báo Thủ đô Hà Nội, tiền thân của báo Hànộimới chính thức xuất bản số báo hằng ngày đầu tiên. Những năm đầu xây dựng và trưởng thành, tờ báo của Đảng bộ TP Hà Nội đã được Bác Hồ hai lần đặt tên, lần thứ hai được Bác đặt tên Hànộimới và trở thành tên gọi chính thức từ đó đến nay. 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy Hà Nội, báo Hànộimới không ngừng trưởng thành về mọi mặt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

bao ha noi moi ky niem 60 nam xuat ban so hang ngay dau tien
Các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Hànộimới trân trọng đón nhận Bức trướng của Thành ủy Hà Nội trao tặng với dòng chữ "Đoàn kết, sáng tạo, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá; xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại".

Từ ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, báo Hànộimới được tiếp thêm sức mạnh của báo Hà Tây với bề dày truyền thống hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành bước vào một giai đoạn phát triển mới.

bao ha noi moi ky niem 60 nam xuat ban so hang ngay dau tien
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội trao tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành uỷ cho tập thể Báo Hànộimới và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ trong quá trình xây dựng và phát triển của Báo Hànộimới.

Là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, bên cạnh việc đổi mới cách thức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, của Đảng bộ TP; Báo Hànộimới luôn đấu tranh không khoan nhượng với các thế lực thù địch âm mưu "diễn biến hòa bình", các biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; từ đó góp phần xây dựng Đảng, bảo vệ chế độ. Báo chú trọng phản ánh những điển hình nhân tố mới, những tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân; những bất cập về cơ chế, chính sách; những bức xúc trong đời sống xã hội..., để đề nghị Đảng, Nhà nước và TP quan tâm giải quyết.

Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên báo Hànộimới đã phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần vượt khó, chủ động, sáng tạo trong thực hiện công tác tuyên truyền. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị, phương tiện, tiếp thu những tiến bộ về khoa học, công nghệ, Đảng ủy, Ban Biên tập đã đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, đổi mới tư duy làm báo, coi đây là vấn đề then chốt, quyết định hiệu quả mọi mặt công tác.

Theo Tổng Biên tập báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, cùng với những bước phát triển rất nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, báo chí đã, đang và sẽ chịu nhiều tác động mạnh mẽ và trực diện. Sự phát triển phong phú của các công cụ truyền thông hiện đại; sự thay đổi trong xu hướng phát triển báo chí; sức ép về cạnh tranh thông tin giữa các cơ quan báo chí với nhau, giữa các cơ quan báo chí chính thống với thông tin đa chiều trên mạng xã hội… đòi hỏi phải thay đổi mạnh mẽ về quản lý, tổ chức hoạt động nghiệp vụ, cách đưa thông tin cũng như các hoạt động kinh tế báo chí.

Cụ thể hóa những mục tiêu đó, báo Hànộimới đã có những định hướng phát triển hết sức bài bản, cụ thể và đang từng bước tiến hành đổi mới toàn diện với phương châm “Chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả, nhân văn”. Trước hết, Báo không ngừng đổi mới kết cấu nội dung, hình thức trình bày, cách chuyển tải thông tin… để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh thông tin ở cả 3 nhóm ấn phẩm: Báo in hằng ngày, báo điện tử và các ấn phẩm chuyên san. Là tờ báo Đảng của Thủ đô, các ấn phẩm của Hànộimới tập trung phản ánh nhanh - chính xác - chuẩn mực về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô cũng như muôn mặt đời sống của TP.

Đồng thời, Báo cũng quan tâm thông tin về các địa phương trong cả nước, nhất là Vùng Thủ đô, để vừa đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, vừa góp phần thực hiện tốt quan điểm phát triển “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Các ấn phẩm chính của Báo còn phải tăng cường lượng thông tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh chống quan điểm sai trái, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đáp lại sự tin tưởng của bạn đọc, hai năm qua, Báo Hànộimới đã xây dựng và triển khai thực hiện 5 Chương trình công tác lớn với 15 Đề án cụ thể. Đây chính là định hướng phát triển toàn diện hoạt động của Báo trong những năm tới nhằm xây dựng Báo Hànộimới trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của Thủ đô.

CK