Bất hợp tác hay ông Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu không biết việc TP Hạ Long giao?

Cập nhật: 09:31 | 16/08/2018
Sau khi PV đề nghị ông Chủ tịch phường một lần nữa ghi lại nội dung làm việc, ông Đức đã nói sẽ trả lời bằng văn bản, gửi về toà soạn. Tuy nhiên, sau hai tuần kể từ khi ông này “hứa”, văn bản trả lời của UBND phường Yết Kiêu không có, điện thoại của ông Đức luôn trong tình trạng không nghe máy, tin nhắn không trả lời...

Trao đổi với PV, một vị Phó chủ tịch UBND phường Cao Xanh (TP Hạ Long, Quảng Ninh) và cán bộ địa chính phường thừa nhận: Tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn phường Cao Xanh là có, UBND phường cũng đã nhận được các Thông báo từ phía Công ty 507 gửi sang đề nghị xử lý đối với những hộ gia đình vi phạm.

Tuy nhiên, có một thực tế là, khi cán bộ của UBND phường đến làm việc, thì nhận được các cuộc điện thoại gọi đến “xin” hộ gia chủ. Hoặc chủ nhà trình bày có mối quan hệ trực tiếp với cán bộ lãnh đạo cấp cao hơn phường, “đã gặp và đã xin phép xây từ trước rồi... nên anh em rất khó làm việc”. Nhiều cá nhân tỏ ra coi thường việc chấp pháp, không cần biết đến sự hiện diện của chính quyền sở tại.

Điển hình như một hộ gia đình nằm ngay chếch UBND phường Cao Xanh, vị Phó Chủ tịch phường chỉ tận nơi cho PV thấy và chia sẻ: "Nhà đó nằm ngay cạnh UBND phường, xây như thế nào sao chúng tôi không biết, nhưng chủ nhà nói có mối quan hệ với một cá nhân thuộc một Sở, rồi từ đó đi qua nhiều mối quan hệ khác nữa, họ vẫn cứ xây mặc cho chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản vi phạm.

Có nhà vi phạm chúng tôi lập biên bản xử phạt hành chính, nhưng để yêu cầu tháo dỡ về đúng quy định thì thuộc thẩm quyền của Đội kiểm tra TTĐT và môi trường, Thanh tra xây dựng TP Hạ Long, chúng tôi không thể vượt cấp".

bat hop tac hay ong chu tich ubnd phuong yet kieu khong biet viec tp ha long giao
Căn biệt thự mà vị Phó Chủ tịch phường Cao Xanh nhắc đến

Trái ngược với tinh thần cầu thị và chia sẻ thẳng thắn của lãnh đạo UBND phường Cao Xanh, tại UBND phường Yết Kiêu, nơi vi phạm TTXD diễn ra khá nghiêm trọng, ông Phạm Thành Đức, Chủ tịch UBND phường lại có thái độ rất “lạ”.

Mặc dù trước đó, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trác Ninh, Phó Chủ tịch UBND phường và để lại nội dung làm việc. Nhưng khi buổi làm việc thứ 2 diễn ra, người chủ trì là ông Đức, ông này cho rằng mình không hề nắm bắt được nội dung mà PV đã trao đổi từ trước đó: “Chỉ biết là làm việc với PV thì làm việc thôi. Tôi mới về phường này mấy tháng, nên không nắm được việc vi phạm TTĐT các chị phản ánh. Tôi chỉ trả lời những gì thuộc thẩm quyền của UBND phường, còn lại các chị làm việc với Đội kiểm tra TTĐT và môi trường TP, Thanh tra xây dựng TP ...”

Trong một diễn biến khác, ông Trác Ninh xác nhận nội dung làm việc của PV đã được trao đổi cụ thể với ông Phạm Thành Đức. Bên cạnh đó, ông Đức lại không trả lời được những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình như: Trách nhiệm của chính quyền sở tại trước tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn, hay trả lời rõ ràng về việc xử lý các hộ gia đình vi phạm TTXD trong các Thông báo Đề nghị xử lý vi phạm TTXD trong Khu đô thị mà Công ty 507 Quảng Ninh gửi sang... mà quanh co viện dẫn Luật báo chí và cơ chế phát ngôn của UBND TP Hạ Long ban hành.

bat hop tac hay ong chu tich ubnd phuong yet kieu khong biet viec tp ha long giao
Trách nhiệm của UBND phường Yết Kiêu được quy định rõ trong QĐ số 4566/QĐ-UBND ngày 28-2-2017 do Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà kí.

Theo tìm hiểu của PV, ông Đức nguyên là Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long, nhận chức Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu đã lâu (khoảng đầu năm 2016) chứ không phải 1-2 tháng như ông này nói. Là Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường, thế nhưng, ông Đức lại nói dối về quá trình công tác của bản thân (?!), không hề biết đến việc vi phạm TTXD trên địa bàn mình quản lý, và “quên” nhiệm vụ được giao tại QĐ số 4566/QĐ-UBND của UBND TP Hạ Long do ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long kí gửi các phường, trong đó nêu rõ:

UBND các phường Cao Xanh – Yết Kiêu chủ trì tổ chức kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm TTXD đô thị trên địa bàn phường mình quản lý. Chịu trách nhiệm trước UBND TP về tình hình vi phạm TTXD đô thị trên địa bàn phường mình quản lý.

Sau khi PV đề nghị ông Chủ tịch phường một lần nữa ghi lại nội dung làm việc, ông Đức đã nói sẽ trả lời bằng văn bản, gửi về toà soạn. Tuy nhiên, sau hai tuần kể từ khi ông này “hứa”, văn bản trả lời của UBND phường Yết Kiêu không có, điện thoại của ông Đức luôn trong tình trạng không nghe máy, tin nhắn không trả lời.

Phải chăng, việc quanh co nói dối của ông Đức có gì “uẩn khúc”, và tại UBND phường Yết Kiêu, phép vua đang thua lệ làng?

PV báo Pháp luật và Xã hội sẽ tiếp tục phản ánh khi có thông tin từ Đội kiểm tra TTĐT môi trường, Thanh tra xây dựng và UBND TP Hạ Long...

Đăng Khôi