Bất ngờ phát hiện người đàn ông 66 tuổi có khối u hắc tố thực quản hiếm gặp

Cập nhật: 16:49 | 13/06/2019
Khi có dấu hiệu nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt, ông H. 66 tuổi ở Thái Bình đi khám tại Bệnh viện K thì phát hiện ung thư hắc tố tại thực quản. Đây là bệnh rất hiếm gặp vì ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da. Trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc.

Bệnh nhân Vũ Xuân H. đi khám tại khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K với triệu chứng là nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Trong vòng 3 tháng, ông H. đã gầy sút 3kg; các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Qua nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, bác sỹ phát hiện có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5cm x 7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

bat ngo phat hien nguoi dan ong 66 tuoi co khoi u hac to thuc quan hiem gap
Sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi (Ảnh: T.H)

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày. Khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Theo Thạc sỹ-bác sỹ Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho e-kip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u... Vì vậy, các bác sỹ đã quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Phương pháp này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng được ứng dụng thành công. Đồng thời, đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị. Hiện Bệnh viện K đã thực hiện thường quy phương pháp này.

Các bác sỹ cho biết, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article