Bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa: “Nếu có hành vi cưỡng đoạt sẽ xử lý theo quy định pháp luật”

Cập nhật: 11:32 | 13/03/2019
Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết, cơ quan Công an huyện Sa Pa sẽ làm việc với gia đình nạn nhân, nếu có hành vi cưỡng đoạt tài sản sẽ xử lý theo quy định pháp luật còn nếu lái xe tự nguyện đưa số tiền 200 triệu đồng thì vấn đề sẽ dừng lại.

Liên quan đến vụ người dân kéo đến QL4D để bắt vạ 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa (Lào Cai), trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 11-3, phía Công an mới họp báo cáo sơ bộ, chưa có báo cáo chính thức bằng văn bản.

vu bat va 400 trieu dong sau tai nan o sa pa neu co hanh vi cuong doat se xu ly theo quy dinh phap luat
Hiện trường vụ tai nạn khiến nạn nhân Hạng A Câu - điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Ông Sơn cho biết thêm, theo báo cáo của cơ quan công an cho thấy, Hạng A Câu – người điều khiển xe máy rồi tử vong sai hoàn toàn, tài xế ô tô con không có lỗi.

“Hạng A Câu đáng nhẽ phải bị khởi tố nhưng vì nạn nhân đã chết nên chỉ xem xét xem vụ việc có dấu hiệu tội gây rối trật tự, ép buộc để lấy tiền có hay không", ông Sơn nhấn mạnh.

Hiện nay, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu huyện Sa Pa phải chỉ đạo tổ chức họp với người dân, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, lên án hành vi sai trái trong vụ việc. Sau đó, sẽ họp với gia đình nạn nhân.

Theo ông Sơn, về phía gia đình nạn nhân, phương án là nếu có hành vi cưỡng đoạt tài sản thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu gia đình nạn nhân không có hành vi cưỡng đoạt, lái xe tự nguyện đưa số tiền 200 triệu đồng thì vấn đề sẽ dừng lại.

Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu làm rõ có hay không việc tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ khi xảy ra vụ tai nạn và nếu có thì phải xử lý.

"Nếu không có việc chống người thi hành công vụ thì cơ quan chức năng huyện Sa Pa phải làm rõ tại sao tai nạn xảy ra vào giữa trưa nhưng đến tối mới khám nghiệm xong tử thi", ông Sơn chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 12g15 ngày 1-3-2019, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên QL4D, thuộc địa bàn thôn Sa Pả (xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai) khiến nam nạn nhân điều khiển xe máy là Hạng A Câu (15 tuổi) tử vong.

Sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Sa Pa đã nhanh chóng tổ chức lực lượng đến hiện trường, bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo qui định.

Tuy nhiên, khi Công an huyện Sa Pa chuẩn bị tiến hành di chuyển phương tiện, tử thi nạn nhân để phân luồng giao thông thì gia đình nạn nhân cùng một số người dân khác có mặt tại hiện trường cản trở, không cho di chuyển phương tiện giao thông liên quan đến tai nạn.

Những người này không cho khám nghiệm tử thi, đưa tử thi đến vị trí khác để tổ chức khám nghiệm, yêu cầu hai lái xe ô tô bồi thường 400 triệu đồng mới cho di chuyển.

Đến khi các cơ quan chức năng huyện tổ chức cho hai lái xe ô tô liên quan đến vụ tai nạn đưa số tiền 200 triệu đồng thì gia đình nạn nhân mới đồng ý cho di chuyển tử thi ra ngoài QL4D để khám nghiệm; đồng ý cho di chuyển các phương tiện giao thông liên quan đến vụ tai nạn để thông tuyến QL4D.

vu bat va 400 trieu dong sau tai nan o sa pa neu co hanh vi cuong doat se xu ly theo quy dinh phap luat “Cả bản” kéo đến hiện trường TNGT đòi bồi thường 400 triệu đồng: Cách ứng xử thiếu thượng tôn pháp luật

Mấy ngày qua dư luận đang xôn xao bởi vụ việc hàng trăm người thân, họ hàng, bạn bè của nạn nhân kéo đến hiện ...

Công Phương