Bé gái bị viêm tuỷ xương vì đắp lá cây chữa gãy tay

Cập nhật: 08:05 | 21/07/2018
Khi bị gãy tay, thay vì được đưa đi bệnh viện, gia đình bé M, ở Hoà Bình đã cho con đi đắp lá thuốc của ông lang. Sau 1 tháng tay bé bỗng sưng nề, tấy đỏ, rò dịch. Đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương bác sỹ chẩn đoán viêm tuỷ xương nặng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 10-7 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn V.M, 5 tuổi, ở Hòa Bình trong tình trạng cẳng tay có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Sau quá trình thăm khám, bệnh nhi được chuyển lên khoa Chỉnh hình nhi và được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm. Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương-người trực tiếp phẫu thuật cho bé M, cho biết: Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương; đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột.

Sau phẫu thuật, cháu M, được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại bệnh nhi vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Các bác sỹ cho biết, viêm xương tủy xương cấp tính là nhiễm khuẩn huyết viêm tất cả các thành phần của xương do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên.

be gai bi viem tuy xuong vi dap la cay chua gay tay
Cánh tay bé gái sưng tấy, viêm tuỷ xương nặng vì bó lá (ảnh BVCC)

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, khoảng 1 tháng trước, trong lúc chơi đùa, bé M, trèo cửa sổ và ngã gãy tay trái. Nghe lời hàng xóm, gia đình cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Sau đắp lá 1 tháng, tình trạng của cháu không những không khỏi mà vùng cẳng tay cháu M xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch.

“Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương. Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được”, bác sĩ Tuấn Anh cảnh báo.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Vân Hà