Bé trai chào đời với vết rách dài ở da đầu do tự sinh tại nhà

Cập nhật: 08:35 | 09/03/2018
 Sinh con tại nhà, sản phụ trẻ ở Lào Cai gặp khó khăn khi chuyển dạ. Mẹ chồng luống cuống dùng dao… cạy cửa mình con dâu khiến đứa trẻ bị rách da đầu.

Đây là trường hợp hi hữu được các bác sỹ bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công.

Theo đó, thai phụ 21 tuổi ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai tự sinh con tại nhà được mẹ chồng tự tay đỡ đẻ. Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ khó khăn, bà mẹ không biết phải làm cách nào để đứa bé chui ra nên dùng dao cạy vùng dưới của con dâu. Đến khi thấy không được, gia đình đưa thai phụ vào bệnh viện ngày 2-3.

Thai phụ được đưa vào viện trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lộ ra ở âm hộ. Thai phụ được hỗ trợ sinh thường, sau sinh trẻ khóc ngay, nặng 3,1kg, không có dấu hiệu bị ngạt. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu có nhiều vết xây xát da, có một vết thương dài 7 cm, rộng 4 cm.

be trai chao doi voi vet rach dai o da dau do tu sinh tai nha
Rất may vết rách ở da đầu em bé chỉ ở lớp da ngoài (ảnh BVCC)

Ngay lập tức trẻ được mổ khâu phục hồi các lớp. Rất may mắn các tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài. Hiện vết mổ đã khô, sức khoẻ trẻ ổn định, không quấy khóc nên đã được ra viện ngày 7-3.

Theo bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, đây là lần đầu tiên các bác sĩ tại bệnh viện tiếp nhận một trường hợp tự ý dùng dao giúp thai phụ chuyển dạ. Trước đây, người dân thường tự sinh con ở nhà, tự cắt rốn cho trẻ bằng dao, kéo, nứa… Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đã bắt đầu đến cơ sở y tế, trạm y tế khi ốm đau chứ không ở nhà cúng bái. Nhờ đó, tỷ lệ thai phụ đẻ tại nhà, tỷ lệ trẻ bị uốn ván sơ sinh cũng giảm đi nhiều.

Vân Hà