Bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương

Cập nhật: 09:08 | 11/10/2018
Cho đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 61.821 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM) rải rác tại 63 tỉnh, TP trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, TP thuộc khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc và nhập viện giảm, tuy nhiên có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Số ca mắc TCM chủ yếu là týp EV71

Thông tin trên được ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh Đông Xuân.

Ông Đặng Quang Tấn cho biết, so với cùng kỳ năm 2017 số ca mắc TCM trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền Nam 47.955 trường hợp (chiếm 77,6%), miền Bắc 6.558 trường hợp (chiếm 10,6%), miền Trung 6.236 trường hợp (chiếm 10,1%) và Tây Nguyên 1.072 trường hợp (chiếm 1,7%).

Một số tỉnh, TP ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Hà Nội.

Đặc biệt, 10 tỉnh có số mắc tích lũy trên 100.000 dân cao nhất nước: Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Long An, Tây Ninh và Quảng Ngãi.

Đáng chú ý, số mắc chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99,5%), trong đó hay gặp ở nhóm từ 1-5 tuổi, tuổi trẻ đi nhà trẻ và mẫu giáo (chiếm 79%) và dưới 1 tuổi (chiếm 17%). Các týp vi rút chủ yếu là EV71 chiếm 21%, EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng và gây tử vong đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi. Hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của vi rút gây bệnh tay chân miệng ở Việt Nam.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin dự phòng; bệnh thường ghi nhận cao vào tháng 9-11 hàng năm, đặc biệt là mùa đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn thấp kém. Đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên trong nhà trẻ, trường mẫu giáo nên nguy cơ lây truyền trong cộng đồng còn cao trong thời gian tới nếu không tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập…; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

benh tay chan mieng gia tang cuc bo tai mot so dia phuong

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Đông-Xuân. Ảnh:T.D

Số ca sốt phát ban dạng sởi tăng gấp hơn 10 lần

Thông tin về tình hình dịch sởi, ông Đặng Quang Tấn cho biết, tích lũy 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, TP trong đó 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, TP; 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc sốt phát ban tăng 10,2 lần.

Các tỉnh có số mắc sốt phát ban và sởi dương tính cao như: Hà Nội (531 trường hợp sốt phát ban, 307 dương tính), Lào Cai (481 trường hợp sốt phát ban, 162 dương tính), Điện Biên (468 trường hợp sốt phát ban, 33 dương tính), Thanh Hóa (236 trường hợp sốt phát ban, 129 dương tính), Sơn La (186 trường hợp sốt phát ban, 83 dương tính), Quảng Ninh (106 trường hợp sốt phát ban, 61 dương tính).

Độ tuổi mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi chiếm 21,4% và 1-4 tuổi chiếm 37,8%. Trường hợp đã được tiêm chủng (chiếm 13,6%), còn lại phần lớn là các trường hợp không được tiêm chủng (chiếm 44,5%) và không rõ tiền sử tiêm chủng (chiếm 41,9%).

Trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường, đặc biệt tại khu vực di biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. Hiện đã ghi nhận một số trường hợp mắc sởi tại các tỉnh khu vực miền Nam, nên nguy cơ lây lan, bùng phát dịch.

Nằm trong xu thế chung đó, tại Hà Nội, các chuyên gia dự báo dịch sởi có thể gia tăng trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Đồng thời, năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc-xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh. Hàng năm, thường xuyên có nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, TP đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh.

Biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh sởi là phụ huynh cần chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm phòng. Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Phong Châu

tra-cuu-diem-thi-bottom-article