Bị bắt hoặc bị giam giữ bất hợp pháp nạn nhân có quyền được yêu cầu bồi thường

Cập nhật: 11:56 | 18/09/2017
(PL&XH) – Anh Nguyễn Văn S. (45 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm) có hỏi: Em trai tôi bị CQCA bắt và giam giữ vì bị cho rằng có liên quan đến một vụ án hình sự. Nhưng gia đình chúng tôi tin rằng em mình không phạm tội. Vậy, gia đình chúng tôi có quyền yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét xử trước toà án để đảm quyền lợi hay không?.

Giải đáp câu hỏi trên của anh Nguyễn Văn S., Luật sư Nguyễn Đông Khánh - Văn phòng LS Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: 

Tại Điều 9 - Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, khẳng định:

  1. Mọi người đều có quyền hưởng tự do và an toàn cá nhân. Không ai bị bắt hoặc bị giam giữ vô cớ. Không ai bị tước quyền tự do trừ trường hợp việc tước quyền đó là có lý do và theo đúng những thủ tục mà luật pháp đã quy định.
  2. Bất cứ người nào bị bắt giữ đều phải được thông báo vào lúc bị bắt về những lý do họ bị bắt và phải được thông báo không chậm trễ về sự buộc tội đối với họ.
  3. Bất cứ người nào bị bắt hoặc bị giam giữ vì một tội hình sự phải được sớm đưa ra toà án hoặc một cơ quan tài phán có thẩm quyền thực hiện chức năng tư pháp và phải được xét xử trong thời hạn hợp lý hoặc được trả tự do. Việc tạm giam một người trong thời gian chờ xét xử không được đưa thành nguyên tắc chung, nhưng việc trả tự do cho họ có thể kèm theo những điều kiện để bảo đảm họ sẽ có mặt tại toà án để xét xử vào bất cứ khi nào và để thi hành án nếu bị kết tội.
  4. Bất cứ người nào do bị bắt hoặc giam giữ mà bị tước tự do đều có quyền yêu cầu được xét xử trước toà án, nhằm mục đích để toà án đó có thể quyết định không chậm trễ về tính hợp pháp của việc giam giữ và ra lệnh trả lại tự do cho họ, nếu việc giam giữ là bất hợp pháp.
  5. Bất cứ người nào trở thành nạn nhân của việc bị bắt hoặc bị giam giữ bất hợp pháp đều có quyền được yêu cầu bồi thường.

1464057414-bat-nguoi

Bị bắt hoặc bị giam giữ bất hợp pháp nạn nhân có quyền yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét xử trước toà án và được yêu cầu bồi thường

Như vậy, gia đình anh có quyền yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét xử trước toà án để làm rõ vụ việc và tính hợp pháp của việc giam giữ. 

Bên cạnh đó, nếu em trai của anh là nạn nhân của việc bị bắt hoặc bị giam giữ bất hợp pháp thì gia đình có quyền được yêu cầu bồi thường.

 

 

Đức Hùng / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250