Bị cáo buộc hành hung hàng xóm, nữ bị cáo kêu oan

Cập nhật: 09:04 | 12/07/2018
Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Hồng Duyên kêu oan và HĐXX ngày 9-7 của TAND TP Hà Nội đã xem xét kháng cáo của chị ta…

Nguyễn Hồng Duyên, SN 1971, trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội, bị cáo buộc về tội “Cố ý gây thương tích”. Nhận bản án 9 tháng tù treo nhưng Duyên cho rằng, bị oan nên đã kháng cáo. Trong khi đó, bị hại Nguyễn Thị Hồng Nhung, SN 1976, thì yêu cầu HĐXX phúc thẩm xem xét lại vì mức án với Duyên quá nhẹ. Chị Nhung cũng đề nghị tòa cân nhắc để tăng bồi thường.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Quốc Oai, chị Nhung và Duyên là hàng xóm, nhà đối diện nhà nhau. Chiều 2-2-2015, Duyên và chị Đỗ Thị Yến, cùng thôn, xảy ra xô xát trước cửa nhà chị Nhung. Chị Nhung can ngăn dẫn đến mâu thuẫn với Duyên.

Khoảng 7g ngày 3-2-2015, chị Nhung đang dọn dẹp để bán hàng tạp hóa ở trước cửa nhà mình thì bất ngờ nghe tiếng Duyên hô: “… Nhung kia, hôm nay tao phải giết chết mày”. Chị Nhung nhìn lên thì thấy Duyên xông vào sân đứng trước mặt, cách chị khoảng 2m, tay cầm 1/2 viên gạch đất ném thẳng, trúng vào thái dương của chị Nhung. Sau đó, Duyên đi về nhà, còn chị Nhung được mọi người đưa đi BV cấp cứu. Hậu quả, chị Nhung bị tổn hại 7% sức khỏe.

bi cao buoc hanh hung hang xom nu bi cao keu oan
Bị cáo Duyên vẫn kêu oan tại phiên phúc thẩm.

Ngày 29-3-2018, Duyên bị đưa ra tòa cấp sơ thẩm xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị HĐXX của TAND huyện Quốc Oai trả hồ sơ vì lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng nhiều mâu thuẫn. Trong khi đó, vật chứng không được thu giữ đúng quy định, vật chứng không có vết máu và chưa giám định vân tay trên vật chứng. Luật sư còn cho rằng, trợ lý điều tra không được phân công điều tra vụ án mà lấy lời khai của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Nhân chứng Vương Thị T khả năng đọc, viết hạn chế nên các bản khai không đảm bảo khách quan. Nói lời sau cùng, bị cáo Duyên vẫn một mực kêu oan và đã kháng cáo. Tuy nhiên, TAND huyện Quốc Oai tuyên bị cáo 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Duyên cho rằng, không phải là người gây ra thương tích cho chị Nhung. Giải thích cho vết thương trên mặt người hàng xóm, Duyên cho rằng chị Nhung bị ngã. Sáng 3-2-2015, bị cáo không sang nhà chị Nhung mà có mặt ở nhà một người khác. Trong khi ấy, khai báo trước tòa, bị hại cho rằng Duyên quanh co, chối tội. Tối hôm trước khi gây án, bị cáo còn gọi điện cho chồng chị Nhung “dằn mặt” là sẽ đánh bị hại một trận. Sau đó, sự việc đã xảy ra như cấp tố tụng hình sự sơ thẩm xác định.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm ngày 9-7 của TAND TP Hà Nội khẳng định, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo. Còn đối với kháng cáo của bị hại, có cơ sở để chấp nhận một phần. Trên cơ sở đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã bác kháng cáo của bị cáo và chấp nhận yêu cầu tăng mức bồi thường thiệt hại về dân sự của bại hại. Do đó, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên mức án 9 tháng tù cho hưởng án treo Duyên, buộc bị cáo phải bồi thường cho chị Nhung các khoản tiền về chữa trị thương tích cũng như phục hồi sức khỏe.

Đỗ Phương