Xét xử các bị cáo trong vụ tai biến y khoa làm 9 người tử vong

Bị cáo Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 36 – 42 tháng tù

Cập nhật: 22:40 | 21/01/2019
Ngày 21-1, HĐXX của TAND TP Hòa Bình đã bác yêu cầu trả hồ sơ vụ án và trả lời về chứng cứ mới do luật sư Phạm Quang Hưng cung cấp cho rằng có sự đầu độc.
Đề nghị giám định tâm thần với bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương: “Bị cáo chỉ làm nhiệm vụ của bác sỹ điều trị”

Sau khi tòa hội ý và làm các thủ tục tiếp nhận chứng cứ này có sự tham gia chứng kiến của đại diện VKSND cho thấy, luật sư không cung cấp chứng cứ mới mà chỉ đưa bản đề nghị xem xét dựa trên suy luận cho rằng nguyên nhân gây chết người là do nguyên nhân khác.

HĐXX cho rằng, tất cả chứng cứ mới đều đã được đưa ra tại phiên tòa. Tòa đã hỏi ý kiến đại diện VKSND. Đại diện VKSND cho rằng, luật sư Hưng chỉ có bản đề nghị xem xét lại hướng điều tra vụ án, đây là quan điểm và phân tích mang tính cá nhân của luật sư, VKSND xác định việc này gây ảnh hưởng đến phiên tòa, dẫn đến cơ quan báo chí và dư luận hiểu sai về vụ án.

KSV đề nghị HĐXX có biện pháp xử lý đối với luật sư Phạm Quang Hưng. Qua đây cũng đề nghị các luật sư nếu có chứng cứ mới thì cung cấp ngay cho HĐXX, tránh việc vụ án kéo dài.

Chiều cùng ngày, TAND TP Hòa Bình quyết định kết thúc xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Đại diện VKSND kết luận, các nạn nhân trong vụ án đều tử vong do ngộ độc, việc khám hiện trường và thu giữ các mẫu vật đúng quy định. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc – nguyên GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh đã làm tồn dư hóa chất vào hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy thận khi sửa chữa vào ngày 2-5-2017.

Bị cáo Khiếu tại tòa.

Quốc đã không lấy mẫu nước đi xét nghiệm, không bàn giao lại hệ thống cho BV Hòa Bình và không ngăn cản người khác đưa hệ thống vào vận hành dẫn tới hậu quả vụ án. Do bị cáo thành thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả và được gia đình nạn nhân đề nghị giảm nhẹ… nên đề nghị tòa tuyên Quốc từ 4 – 5 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Với Hoàng Công Lương, bị cáo này có chứng chỉ hành nghề, đủ điều kiện ra y lệch độc lập. Việc ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định trong việc chạy thận ngày 29-5-2017, khiến nước không an toàn đi vào 18 bệnh nhân.

Với vai trò là một bác sỹ điều trị, có quyền ra y lệnh quyết định đồng thời biết rõ có việc sửa chữa nhưng sáng 29-5-2017, bị cáo chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, người không có trách nhiệm về chất lượng nước, thông báo sửa chữa xong đã chủ quan ký xác nhận y lệnh…

VKSND xác định đây là hành vi nguy hiểm nên đề nghị tòa tuyên phạt Lương từ 36 – 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”; Trần Văn Sơn, nguyên nhân viên vật tư BVĐK từ 42 – 48 tháng tù; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư BVĐK Hòa Bình từ 36 – 42 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó GĐ BVĐK từ 36 – 42 tháng tù;

Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK từ 30 - 36 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn, GĐ Cty Dược phẩm Thiên Sơn, từ 36 – 42 tháng tù.

Ngoài ra, KSV đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của bác sĩ Hoàng Công Tình (chú của Hoàng Công Lương); đề nghị Bộ Y tế tăng cường kiểm tra công tác chạy thận, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Về trách nhiệm dân sự, cơ quan truy tố đề nghị tòa án tuyên Cty Thiên Sơn phải liên đới cùng BVĐK Hòa Bình bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Hoa Đỗ