Bị cáo trong vụ án của ông Đinh La Thăng kháng cáo xin giảm án

Cập nhật: 12:43 | 31/01/2018
Sau phán quyết của TAND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý đã gửi đơn kháng cáo xin xem xét giảm án...

Sau khi TAND TP Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) và các đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVC, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, SN 1953, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC, đã làm đơn xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến hình phạt và mức bồi thường mà Bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ngày 22-1-2018 đã tuyên đối với bị cáo.

HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Quý 6 năm tù về “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bồi thường 6 tỷ đồng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Quý đề nghị TAND TC tại Hà Nội xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo Quý tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo cho rằng, việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan. Bị cáo nhận trình độ, năng lực chuyên môn của trong quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính yếu kém, đã thật sự nhận ra những sai sót và ăn năn, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án…

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm, ảnh: TTXVN

Bị cáo Quý mong muốn được góp phần công sức của mình để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cho rằng phán quyết của HĐXX sơ thẩm với mình là quá nặng. Do tuổi đã cao, sức khỏe không tốt, nhiều bệnh tật, bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội… nên bị cáo Quý làm đơn kháng cáo xin HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có thể trở về với gia đình và đóng góp một phần sức lực của mình để sửa chữa cho những hành vi sai phạm mà bị cáo thực hiện trong quá trình công tác.

Trước đó, HĐXX nhận định, bị cáo Quý với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT PVC, mặc dù biết rõ việc ký hợp đồng EPC số 33 ngày 28-2-2011 là chưa đủ cơ sở và thiếu căn cứ pháp lý, đến thời điểm ký hợp đồng chủ đầu tư là PVPower chưa có thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh, tổng dự toán, chưa có hồ sơ yêu cầu, biên bản thương thảo hợp đồng… nhưng bị cáo vẫn ký Nghị quyết thông qua nội dung Hợp đồng EPC số 33, cho chủ trương và chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc PVC xin tạm ứng tiền và chỉ đạo sử dụng tiền tạm ứng này sai mục đích.

Xét hành vi của bị cáo Quý có mức độ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đã thừa nhận một phần sai phạm, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, do vậy Hội đồng xét xử đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quý.

Hoa Đỗ