Bị chồng xa lánh sau khi tắm lá chữa bệnh

Cập nhật: 07:31 | 22/06/2019
Khi mắc bệnh về da liễu, người phụ nữ 30 tuổi đã đi khám nhưng bỏ điều trị mà về nhà lấy lá, thảo dược đun để tắm. Khi bệnh nặng thêm, cô này đã tìm đến thầy cúng để “giải” bệnh. Hậu quả bệnh càng nghiêm trọng, toàn thân trợt da, bong tróc, bốc mùi khiến người thân không dám đến gần.       

Mới đây, các bác sỹ BV Da liễu Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 30 tuổi là người dân tộc Dao ở Yên Sơn-Tuyên Quang trong tình trạng tổn thương trợt da toàn thân, mặt cũng biến dạng, trầy da; những vết thương rỉ dịch, bốc mùi hôi. Bác sỹ chẩn đoán bị Pemphigus tổn thương.

Trước đó, cô gái Triệu Thị T đã đi khám tại BV Da liễu Trung ương, được các bác sỹ chẩn đoán, điều trị bệnh da bọng nước tự miễn. Sau một thời gian tuân thủ phác đồ điều trị, thấy bệnh tình thuyên giảm nên T đã không tái khám mà tự lấy lá về tắm tại nhà. Đáng nói, sau khi tắm lá thấy bệnh tình không thuyên giảm, tình trạng nặng tăng lên, thay vì đến cơ sở y tế, bệnh nhân đã được gia đình đưa đến nhà thầy cúng với hi vọng… cúng để “giải” bệnh.

bi chong xa lanh sau khi tam la chua benh
Bệnh nhân sau 2 tháng điều trị tình trạng viêm loét đã hết, bề mặt da dần liền trở lại. Ảnh: BSCC

Sau 1 tháng dùng thầy cúng làm lễ, gia đình T đã chi hết tổng số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng nhưng tình trạng tổn thương da không được cải thiện mà dần nặng lên. Lúc này, gia đình mới cho con quay trở lại BV Da liễu Trung ương. “Toàn thân tôi trợt da, bong tróc và bốc mùi hôi thối, con cái và chồng tôi cũng không dám lại gần”, Triệu Thị T cho biết.

Bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tai khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em. Ngoài tình trạng da trợt toàn thân, đỏ da, đóng vảy tiết mùi hôi, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân còn được ghi nhận có tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, rối loạn nước và điện giải, giảm Albumin máu, Protein máu.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết: Tình trạng bội nhiễm vi khuẩn và rối loạn dinh dưỡng, nước và điện giải của bệnh nhân đều là hậu quả của bệnh Pemphigus nặng không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Pemphigus là một loại bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh da mạn tính. Bệnh xuất hiện nhiều bọng nước dễ vỡ để lại vết trợt lâu lành ở da và niêm mạc. Ngoài ra, tình trạng trên diễn ra liên tục, từng đợt khiến bệnh nhân luôn có cảm giác đau rát, cơ thể suy sụp do chảy dịch, thiếu đạm.

Đến nay, sau 2 tháng điều trị tích cực tổn thương da của bệnh nhân dần hồi phục, tình trạng rối loạn nước, điện giải, bội nhiễm được đẩy lùi. Do thấy hoàn cảnh bệnh nhân có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tất cả số tiền dành dụm được đều đã chi trả cho thầy cúng nên BV Da liễu Trung ương đã kêu gọi hỗ trợ chi phí điều trị và ăn uống cho 2 vợ chồng T.

Khi được xuất viện, T xúc động cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của tập thể nhân viên y tế. T bày tỏ: “Khi vào viện cháu nghĩ mình không khỏi được vì lở loét khắp người. Ai nhìn thấy cũng đều xa lánh và sợ hãi. Cháu thật may mắn khi được các bác sỹ hết lòng cứu chữa, giúp đỡ. Thấy gia đình cháu khó khăn, 2 con nhỏ, các bác sỹ đã kêu gọi mọi người hỗ trợ. Những ngày nằm viện cháu không phải lo tiền thuốc, tiền ăn của 2 vợ chồng. Cháu và chồng được ăn cơm miễn phí. Cơm ở đây rất ngon, ở nhà cháu chưa bao giờ được ăn ngon thế”.

Từ trường hợp của bệnh nhân T các bác sĩ cảnh báo: Việc người bệnh tự ý dừng thuốc, bỏ thuốc hay điều trị bằng các loại thuốc lá, thảo dược không rõ nguồn gốc, mê tín dị đoan gây nên tình trạng nặng nề, khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh Pemphigus là bệnh da bọng nước tự miễn, cần được quản lí và điều trị theo đúng phác đồ tại cơ sở da liễu uy tín.

Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi Pemphigus hoàn toàn, nhưng nếu điều trị đúng có thể kiểm soát tốt bệnh.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250