Bị nhắc vì quay clip ca mổ, người nhà sản phụ đánh bác sỹ

Cập nhật: 09:41 | 22/02/2018
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, khi chị Th 25 tuổi trong phòng mổ đẻ, người nhà đã trèo lên cửa sổ để… quay clip. Được các bác sỹ nhắc nhở, họ đã chửi bới và xông vào đánh. Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái ngày 20-2.

Ngày 21-2, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã có báo cáo về vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung, đánh trọng thương cán bộ y tế.

Theo đó, vào lúc 7g59 phút ngày 20-2 tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân Quách Thị Phương Th., 25 tuổi địa chỉ ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai với chẩn đoán thai 40 tuần chuyển dạ/sẹo mổ cũ.

Sau khi tiếp nhận vào viện, thai phụ được khám, theo dõi và có chỉ định phẫu thuật lấy thai. Đến 11g ngày 20-2 thai phụ được đưa vào phòng phẫu thuật đảm bảo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Trong quá trình phẫu thuật người nhà bệnh nhân đã trèo lên cửa sổ của nhà mổ để chịp ảnh, ghi hình (khoa phẫu thuật được xây dựng khép kín và độc lập, có khuôn viên, rào chắn... theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và có nội quy ra vào), kíp mổ đã phát hiện nhắc nhở yêu cầu người nhà bệnh nhân rời xuống.

Tuy nhiên, người nhà sản phụ không những không chấp hành mà còn phản ứng gay gắt, chửi bới và dọa đánh các bác sĩ. Đây là hành vi không phù hợp với văn hóa giao tiếp ứng xử, trái với các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người bệnh cũng như người nhà người bệnh tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

bi nhac vi quay clip ca mo nguoi nha san phu danh bac sy
Bệnh viện Sản nhi Yên Bái nơi xảy ra sự việc bác sỹ bị hành hung (ảnh tư liệu)

Mặc dù vậy, với tinh thần trách nhiệm và tuân thủ quy trình chuyên môn kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật, vì sự an toàn tính mạng của sản phụ và thai nhi, kíp phẫu thuật vẫn tiếp tục thực hiện và cuộc phẫu thuật đã thành công vào hồi 11g40 cùng ngày, sản phụ và trẻ sơ sinh ổn định, kíp phẫu thuật ra khỏi phòng phẫu thuật và bàn giao người bệnh cho khoa tiếp tục theo dõi tiếp.

Ngay sau khi ra khỏi khoa phẫu thuật kíp phẫu thuật bị người nhà bệnh nhân xông vào hành hung, đánh trọng thương 2 cán bộ y tế gồm Bác sỹ Phạm Hải Ninh khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức và bác sỹ Hoàng Đức Trung khoa Sản) bị thương vùng đầu, mặt, máu chảy nhiều.

Bệnh viện đã gọi bảo vệ bệnh viện đến can thiệp, tuy nhiên người nhà bệnh nhân vẫn tiếp tục đuổi đánh cả bảo vệ bệnh viện. Trước tình hình đó, bộ phận trực lãnh dạo bệnh viện đã mời công an phường Minh Tân, TP Yên Bái cùng lực lượng 113 công an tỉnh đến can thiệp, giải quyết vụ việc theo trình tự và thẩm quyền.

Hiện cơ quan công an TP Yên Bái đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc.

2 cán bộ y tế được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh đã được khâu phục hồi các vết thương; đồng thời làm các xét nghiệm cơ bản, điều trị tích cực sau chấn động não. Hiện cả 2 nạn nhân tỉnh táo, tiếp xúc được và được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Nguyễn Văn Tuyến cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh dạo Sở Y tế đã chỉ đạo tổng hợp báo cáo nhanh báo cáo tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Bộ Y tế; đồng thời có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh giúp đỡ, chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục theo dõi và điều trị cho 2 nạn nhân là 2 cán bộ y tế nói trên; đồng thời chỉ đạo bệnh viện Sản nhi nhanh chóng ổn định tình hình trật tự tiếp tục làm tốt công tác chuyên môn đảm bảo người bệnh được khám và điều trị bình thường.

Vân Hà