Bị phạt 15 triệu đồng vì dựng hàng rào phân cách?

Cập nhật: 17:18 | 03/05/2019
Mặc dù hàng rào tôn được dựng tạm trên phần đất của gia đình, không gây ảnh hưởng đến lối đi chung nhưng lại bị UBND quận Bình Tân xử phạt hành chính lên đến 15 triệu đồng.

Theo đơn thư, từ năm 2000, gia đình bà Đỗ Thị Hòa (SN 1949, ngụ đường Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) xảy ra tranh chấp một phần QSDĐ với hàng xóm là gia đình bà Đỗ Thị Lai. Vụ việc này đang được TAND quận Bình Tân thụ lý, giải quyết theo luật định.

bi phat 15 trieu dong vi dung hang rao phan cach
Hàng rào phân cách bị chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng

Trong quá trình tòa thụ lý vụ án, gia đình bà Lai nhiều lần có hành vi xây dựng, cơi nới, cho người khác thuê một phần mặt bằng làm làm thay đổi hiện trạng ban đầu của khu đất tranh chấp. Bức xúc, bà Hoa nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Bình Hưng Hòa B can thiệp xử lý nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 3-9-2018, gia đình bà Hòa dựng hàng rào phân cách bằng thép B40 phân chia khu vực ranh giới tranh chấp, treo biển “đất đang tranh chấp” với mục đích để những người đến thuê mặt bằng nắm rõ sự tình. Đến ngày 8-1-2019, UBND phường Bình Hưng Hòa B cùng Thanh tra đô thị bất ngờ xuống tháo dỡ toàn bộ hàng rào trên mà không nhận được bất cứ thông báo, quyết định hay vận động tự tháo dỡ nào.

Sau đó, gia đình bà Hoà tiếp tục dựng lại hàng rào phân chia tạm bợ bằng tôn cũ có sẵn, với chiều cao 1,5m, dài 20m nhưng vẫn chừa lối đi lại và không ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Tuy nhiên, ngày 21-1-2019, Cán bộ UBND phường Bình Hưng Hòa B đã có mặt, lập biên bản vi phạm hành chính với gia đình bà Hoà về hành vi “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép”.

Tiếp đó, ngày 25-1, UBND quận Bình Tân ban hành Quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với gia đình bà Hòa vì hành vi đã “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép”. Chưa hết, ngày 12-3, UBND quận Bình Tân tiếp tục ban hành Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt. Thời điểm cưỡng chế được thông báo lại bằng văn bản thực hiện vào ngày 24-4.

bi phat 15 trieu dong vi dung hang rao phan cach
Quyết định xử phạt hành chính của UBND quận Bình Tân.

Ngày 24-4, UBND quận Bình Tân, UBND phường Bình Hưng Hòa B đã huy động lực lượng xuống ngôi nhà 37 Nguyễn Thị Tú mặc dầu gia đình không hề có dấu hiệu chống đối. Tuy nhiên, việc cưỡng chế sau đó đã không diễn ra. Lự lượng chuyên môn chỉ ngồi canh hiện trường đến 15h chiều cùng ngày thì giải tán. Đến thời điểm này, gia đình bà Hoa lại nhận được thông báo tạm đình chỉ việc xử phạt vi phạm hành chính số 581/VP-TCD, ký ngày 22-4-2019.

Về vụ việc, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết: bà Đỗ Thị Hòa có đơn khiếu nại ngày 14-2-2019 gửi đến UBND quận. Ngày 18-3-2019 UBND quận ban hành thông báo số 240/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Đỗ Thị Hòa. Hiện UBND quận đang xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Hòa theo quy định.

Không đồng tình với quyết định trên, gia đình bà Hoa từ chối nộp phạt, tiếp tục gửi đơn thư “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng cao hơn nhưng nguyện vọng chưa được giải quyết. Ngày 26-3-2019, bà Hòa đã làm đơn khởi kiện lên TAND TP. HCM và hiện đã được thụ lý.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Đình, Trưởng văn phòng Luật sư Sự thật & Công lý TP.HCM: Trong trường hợp nêu trên, việc áp dụng khung hình phạt vi phạm hành chính về xây dựng là chưa hợp lý. Chính quyền địa phương cần nghiên cứu lại hồ sơ, để áp dụng chế tài xử phạt thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Ngoài ra, việc chính quyền huy động lực lượng cưỡng chế lớn đối với trường hợp bà Hòa là không cần thiết. Trước thời điểm cưỡng chế, cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu tình hình, đưa ra phương án tham mưu phù hợp tránh lãng phí ngân sách nhà nước.

Văn Dũng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article