Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Bí quyết “giữ lửa” nghề của vị tổ trưởng tổ dân phố 62 năm kinh nghiệm

Cập nhật: 10:00 | 16/06/2019
62 năm đảm nhận vị trí tổ trưởng tổ dân phố, ông Trần Huy Quang, 83 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 25, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa tổ dân phố của mình trở thành đơn vị kiểu mẫu của phường, quận cũng như của Thủ đô.

Năm 19 tuổi, với sự năng động, nhiệt tình trong công tác thanh niên, ông Trần Huy Quang được cán bộ và nhân dân phường Hàng Gai tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố. Tính đến nay, trừ 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, ông Quang đã có thâm niên 62 năm đảm nhận vị trí tổ trưởng tổ dân phố. Mọi công việc từ nhỏ đến lớn của khu phố đều được ông Quang giải quyết nhanh gọn, thấu đáo.

Trong suốt quãng thời gian dài gắn bó với công việc, ông luôn đi sâu, đi sát đời sống nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để giải quyết công việc cũng như đề xuất chính đáng lên cấp trên. Nhờ đó, nhiều năm liền tổ dân phố số 25, phường Hàng Gai đều đạt chỉ tiêu gia đình văn hóa và tổ dân phố văn hóa. Đặc biệt, từ năm 1991 đến năm 2016, trong các kỳ bầu cử, ông có sáng kiến tự tay viết giấy mời và đến từng hộ dân vận động các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Kết quả, cử tri tổ dân phố số 25 đi bỏ phiếu nhanh, đúng luật 100% và xong sớm trước 10g30 sáng, được cấp trên khen thưởng.

bi quyet giu lua nghe cua vi to truong to dan pho 62 nam kinh nghiem
Ông Trần Huy Quang – tổ tưởng tổ dân phố với thâm niên 62 năm trong nghề. Ảnh: NVCC

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ trưởng, ông còn tham gia các công tác đoàn thể như: Thanh tra nhân dân, tổ trưởng tổ hòa giải, thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ… Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ ông đã tích cực vận động các nhà hảo tâm được hơn 360 triệu đồng đóng góp cho các hoạt động từ thiện của quận và Trại Tây Đằng (huyện Ba Vì, Hà Nội) để nuôi dưỡng người già cô đơn, người bệnh thần kinh và trẻ em tàn tật. Ông còn có nhiều sáng kiến, đề xuất tốt trong việc giữ gìn và bảo tồn cảnh quan, văn hóa cho các tuyến phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, ông Quang còn là chủ nhiệm CLB tập luyện xoa bóp, bấm huyệt để phòng và chữa bệnh cho mọi người. Đặc biệt, ông còn có nhiều tài năng như sáng tác thơ văn, viết thư pháp, vẽ tranh… Để các chương trình, hội nghị của phường Hàng Gai thêm phong phú, hấp dẫn, ông Quang đã sáng tác rất nhiều bài thơ. Cụ thể, ông đã sáng tác được hơn 1.600 bài thơ với nhiều thể loại, chủ đề như ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, lãnh tụ, ca ngợi Đảng, cựu chiến binh, thơ về đạo lý, sức khỏe, thơ về việc đời, về phố cổ… Không chỉ sáng tác, ngâm thơ cho vui, ông Quang còn dùng thơ trong công tác hòa giải để người dân tiếp thu trên tinh thần đoàn kết, vui vẻ.

62 năm đảm nhận vị trí đầu tàu của tổ dân phố, trải qua không ít khó khăn, vất vả trong công việc nhưng ông Quang luôn giữ tinh thần lạc quan, quyết tâm, hoàn thành tốt công việc được giao để không phụ lòng tin tưởng của nhân dân. Gắn bó với công việc, điều khiến ông Quang hạnh phúc nhất là nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của nhân dân. Đó cũng là động lực giúp ông luôn gắn bó, cống hiến hết mình với công việc, đưa tổ dân phố 25 trở thành điểm sáng, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của phường, quận và TP. Với những thành tích xuất sắc, ông Quang đã 50 lần được nhận danh hiệu tổ trưởng tổ dân phố tiêu biểu cùng nhiều bằng khen các loại.

Năm 2018, ông vinh dự được Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn còn rất minh mẫn, nhanh nhẹn. Ông bảo sẽ còn tiếp tục gắn bó với công việc đến khi nào không thể, bởi người dân còn yêu thương, tin tưởng, ông càng phải nỗ lực hết mình vì tập thể, cũng là để bản thân cảm thấy sống vui khỏe, có ích với cuộc đời.

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250