Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Sở ngay tại phiên chất vấn của HĐND

Cập nhật: 18:29 | 10/07/2019
Sau khi tiến hành biểu quyết, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ tọa kỳ họp đã cho dừng nội dung chất vấn, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vì “lạc đề”.

Theo đó, vào cuối giờ làm việc sáng ngày 10-7, khi đến phiên chất vấn của ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa tại kỳ họp thứ IX, khóa XVII, HĐND tỉnh Thanh Hóa, khi vị này lên đọc báo cáo kết quả thực hiện sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường thì ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cắt lời và cho rằng nội dung mở đầu “sai rồi” cũng như nhắc nhở “báo cáo quá dài, đọc hết 16 trang báo cáo thì phải mất 50 phút”.

bi thu thanh hoa yeu cau kiem diem giam doc so ngay tai phien chat van cua ky hop hdnd tinh

Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN & MT cho biết: “Không có cách nào ngắn gọn hơn được vì những nội dung rất là nhiều, khối lượng lớn”. Tiếp đó ông Quy tiếp tục đọc phần tồn tại, hạn chế và báo cáo thì Chủ tịch HĐND tỉnh cắt lời: "nói gọn, nói ít thế được rồi, làm thế là không được, không đúng yêu cầu chất vấn của HĐND”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng ông Quy sử dụng kế hoạch của UBND tỉnh trước đó, cũng như không nghiên cứu kỹ câu hỏi của nhân dân, đại biểu dẫn đến “lạc đề” và nhận xét “mặt bằng đất đai thì thuộc thế sao môi trường lại như thế”.

"Anh thấy anh sai chỗ nào chưa. Cử tri hỏi tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải chưa được xử lý triệt để, không dứt điểm; việc triển khai chính sách xử lý. Đấy, cử tri họ hỏi có vậy, anh lại đi cóp hết cả Kế hoạch 135 của UBND tỉnh vào đây, làm gì chả lên 16 trang"- Chủ tịch HĐND tỉnh nhắc nhở Giám đốc Sở TN&MT.

Tiếp đó, chủ tọa kỳ họp cũng xin ý kiến các đại biểu HĐND và thống nhất dừng tham gia chất vấn đối với ông Quy và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với vị lãnh đạo này.

bi thu thanh hoa yeu cau kiem diem giam doc so ngay tai phien chat van cua ky hop hdnd tinh
Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (ngày 7-12-2017), khi ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở TN-MT trả lời về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến liên tục phải nhắc nhở về cách trả lời không đúng trọng tâm.

Trong khi ông Quy đang trình bày với vấn đề của mình về việc khai thác cát có sạt lở nhà, đất nông nghiệp không thì ông Trịnh Văn Chiến nhắc nhở: “Anh không ghi câu hỏi của các đại biểu hay sao, anh phải ghi nhanh từng đại biểu hỏi những cái gì để trả lời đúng vào câu hỏi, tránh tình trạng như khi nãy tôi nói, ngứa lưng thì đi gãi bụng là không được và cái đó làm mất nhiều thời gian lắm”...

Huy Hoàng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250