Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn luật sư Hà Nội

Cập nhật: 21:40 | 12/03/2018
Ngày 12-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc với Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Công an và Giám đốc Sở Tư pháp TP, đại diện Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng nhiều sở, ngành khác của TP Hà Nội.

Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư TP Hà Nội, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội Nguyễn Văn Chiến cho biết, Đoàn luật sư Hà Nội hiện có trên 5000 thành viên, trong đó có 3354 luật sư và 2160 tập sự hành nghề, hoạt động tại 1068 tổ chức hành nghề và hơn 200 luật sư hành nghề với tư cách cá nhân.

Năm 2017, Đoàn luật sư Hà Nội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn bản pháp luật, tham gia phản biện xã hội, thực hiện 100% các vụ án chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tố tụng.

Đồng thời, cử trên 100 luật sư tham gia tư vấn pháp luật, giải đáp thắc mắc cho công dân tại Trụ sở Tiếp dân trung ương, phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thực hiện trên 200 buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố.

Đến nay, theo báo cáo của 331/1086 tổ chức hành nghề, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã thực hiện 32.036 dịch vụ pháp lý. Trong đó, tham gia tố tụng 5017 vụ việc; tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác 13.387 vụ việc (gần 50% các vụ tư vấn là miễn phí); trợ giúp miễn phí 12.017 vụ việc.

Trong năm 2017, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia của luật sư Đoàn Hà Nội. Nhiều vụ án phức tạp, kéo dài có sự tham gia của luật sư đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, Đỗ Văn Chung…

bi thu thanh uy hoang trung hai lam viec voi doan luat su ha noi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2018, Đoàn luật sư Hà Nội sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn luật sư Hà Nội nhiệm kỳ X. Đoàn luật sư Hà Nội cũng kiến nghị UBND ký kết quy chế phối hợp với Đoàn luật sư trong thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; các cơ quan tố tụng của thành phố ký kết quy chế phối hợp công tác với Đoàn luật sư, tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề.

Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Lê Đức Bính bày tỏ vui mừng khi nhiều cơ quan của thành phố đã làm việc với Đoàn luật sư, tạo điều kiện cho luật sư tham gia vào nhiều hoạt động của thành phố, giúp các luật sư trưởng thành nhanh. Trong thời gian tới, luật sư Bính mong muốn các luật sư được tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý trong hoạt động tiếp dân của TP, tham gia thẩm định văn bản pháp quy của thành phố.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đề cập đến tình trạng một số luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, pháp luật, làm ảnh hưởng uy tín nghề nghiệp luật sư. Chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư kiến nghị những vấn đề phức tạp của đội ngũ luật sư cần sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời các cơ quan truyền thông cũng cần phối hợp tuyên truyền để ngăn chặn sự phát tán các phát biểu của luật sư không đúng đắn trên các trang mạng xã hội.

Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho biết, nếu tính từ năm 2008 đến nay, số lượng luật sư của Hà Nội đã tăng 4 lần. Trong năm 2018, ông Tuấn cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động hành nghề luật sư. Đồng thời đề nghị Đoàn luật sư TP chú trọng việc bồi dưỡng chính trị, tư tưởng cho luật sư, vì đây là nghề có ảnh hưởng lớn đến công luận nếu ý kiến, quan điểm lệch lạc.

Bí thư Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của Đoàn luật sư Hà Nội. Theo Bí thư Thành ủy, luật sư là một nghề cao quý và người dân ngày càng đòi hỏi cao, khắt khe hơn với nghề luật sư. Vì vậy, việc xây dựng đạo đức, tư tưởng, năng lực phải là mục tiêu số 1 mà Đoàn luật sư phải đạt được.

Bí thư Thành ủy cũng nhìn nhận, tác động của nghề luật sư với xã hội rất lớn, do đó Đoàn luật sư TP phải phân tích, đánh giá và khắc phục những hạn chế trong thời gian tới. Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn, Đoàn Luật sư TP chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của đội ngũ, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Đồng tình với phương hướng hoạt động năm 2018, Bí thư Thành ủy đề nghị Đoàn Luật sư TP bắt tay ngay vào việc chuẩn bị mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội vào quý IV-2018.

Đồng thời, phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, công tác tuyên truyền pháp luật để mỗi đảng viên, luật sư thấy rõ vai trò, nhiệm vụ của Luật sư trong xây dựng, phát triển Thủ đô, gương mẫu chấp hành pháp luật cả trong hành nghề và đời sống, tham gia góp ý tích cực vào hoàn thiện hệ thống luật pháp.

Phương Thảo