Biết sai vẫn vi phạm

Cập nhật: 08:52 | 02/04/2019
Bộ NN&PTNT nhận định, hành vi bơm chích tạp chất vào tôm gây phương hại đến an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, có lúc, có nơi, do hám lợi nên hành vi này vẫn chưa được đẩy lùi. Thậm chí hiện nay, hành vi này được tổ chức tinh vi, tạp chất đa dạng, bơm chích công nghiệp hơn, thời gian, địa điểm liên tục thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của cộng đồng và đoàn kiểm tra.

Đáng chú ý một số DN xuất khẩu tôm nguyên con qua đường tiểu ngạch vẫn thu mua tôm có chứa tạp chất. Chính vì vậy, hiện tượng bơm chích tạp chất vào tôm vẫn xảy ra. Các cơ sở bơm tôm tạp chất thường hoạt động trong thời gian dài, sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm che giấu hành vi vi phạm, như: dùng máy móc thiết bị để đưa tạp chất vào tôm với tốc độ cao, khu nhà có tường rào bao kín và bố trí cảnh giới nghiêm ngặt, hoạt động lúc đêm khuya và nhanh chóng tẩu tán tang vật nếu bị phát hiện… Từ đó gây khó khăn cho công tác giám sát, phát hiện và đấu tranh xử lý của cơ quan chức năng.

biet sai van vi pham
Ảnh tư liệu

Mới đây, CA TP Hà Nội cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh thủy sản Thanh Ngát (địa chỉ xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Trước đó, ngày 30-3, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, CA TP Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT TP bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản Thanh Ngát (địa chỉ xã Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), phát hiện cơ sở này đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm. Lực lượng chức năng lập biên bản thu giữ phương tiện và hơn 100kg tôm đã được bơm tạp chất cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bước đầu, chủ cơ sở kinh doanh khai nhận cơ sở này hoạt động từ tháng 8-2018. Mỗi ngày có 3-4 nhân viên bơm tạp chất vào tôm rồi mang đi tiêu thụ.

Việc phát hiện những cơ sở có hành vi bơm tạp chất vào tôm như trên được xem là giải pháp tích cực để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt việc làm thiếu lương tâm của những cơ sở không uy tín.

Nguyễn Dũng