Biểu dương chiến sĩ CSGT Hà Nội xả thân cứu người

Cập nhật: 12:26 | 15/10/2018
Đã hơn một năm trôi qua nhưng người dân ở dọc tuyến QL 6 và QL21 đoạn qua địa phận huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn không quên hình ảnh một chiến sĩ CSGT tay không lao vào biển lửa, cứu sống 5 người…

Đó là Thượng úy CSGT Nguyễn Văn Tiến, thuộc Đội CSGT số 12, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CATP Hà Nội. Thượng uý Tiến, SN 1990, tại một vùng quê nghèo thuộc xã Đại Hùng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Gia đình không có ai phục vụ trong lực lượng vũ trang nhưng từ nhỏ anh đã mơ được làm công an, bộ đội để chiến đấu, cứu người.

bieu duong chien si csgt ha noi xa than cuu nguoi
Thượng úy CSGT Nguyễn Văn Tiến tại Chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến

“Xem phim thấy bộ đội đánh giặc, công an bắt tội phạm là mắt tôi cứ sáng lên. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi nộp đơn thi vào trường cảnh sát và đỗ trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1”, thượng úy Tiến kể.

Bởi yêu ngành, yêu nghề nên trong công việc lúc nào Thượng úy Nguyễn Văn Tiến cũng tận tâm. Anh luôn chủ động tham mưu nhiều phần việc, đầu việc cho ban chỉ huy đội chỉ đạo xây dựng và triển khai hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông, các điểm nóng về trật tự ATGT.

Thượng úy Tiến còn được biết đến là người thường xuyên tham gia phối hợp truy bắt tội phạm ma túy và lập được nhiều thành tích cũng như có kinh nghiệm, bản lĩnh khi đối mặt với loại tội phạm này. Nhắc lại đám cháy năm nào, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến cho biết, đến tận bây giờ mỗi khi nhớ lại, anh vẫn cảm thấy day dứt vì mình đã không thể cứu được hết các nạn nhân.

Anh nhớ lại, rạng sáng 25-9-2017, anh cùng tổ công tác Đội CSGT số 12 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dọc khu vực tuyến đường được phân công. Khi tổ công tác đi qua khu dân cư Xuân Hà, thuộc thị trấn Xuân Mai, các anh phát hiện khói bốc ra mù mịt cả đoạn đường phía trước. Chia nhau kiểm tra, tổ công tác phát hiện lửa đang cháy tại căn nhà của anh Nguyễn Văn Nam.

Ngay lập tức các thành viên trong tổ chia nhau tìm phương tiện khống chế đám cháy, đồng thời đập cửa báo động toàn bộ các căn nhà bên cạnh sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Nhận ra căn nhà bị cháy là một cửa hàng sửa xe máy mà mình từng đến sửa chữa vài lần, Thượng úy Tiến liền gọi điện thoại cho chủ nhà để nắm bắt tình hình và tìm cách trấn an các nạn nhân.

bieu duong chien si csgt ha noi xa than cuu nguoi
Thượng úy Nguyễn Văn Tiến làm nhiệm vụ kiểm soát trật tự an toàn giao thông

Không bỏ lỡ những giây phút quý báu, anh tìm hướng tiếp cận từ phía nhà hàng xóm. Với sự giúp đỡ của chủ nhà, Thượng úy Tiến leo lên khu vực tầng 3 tìm cách phá hệ thống “chuồng cọp” được gia cố phía sau để phòng trộm cắp. “Quãng thời gian ấy kể lại thì ngắn nhưng lúc ấy với tôi nó dài như cả thế kỷ. Trong tay chỉ có một thanh sắt, tôi cùng người hàng xóm dùng hết sức mình bẻ cong từng mối hàn chắc chắn của “chuồng cọp” tạo thành lỗ hổng để người có thể chui lọt”, Thượng úy Tiến nhớ lại.

Từng người được Thượng úy Tiến đưa ra. Khi đến người thứ 5, những tưởng có thể thở phào thì lúc này anh Nam chủ nhà mới hớt hải cho hay, trên tầng 4 vẫn còn hai cháu nhỏ. Sững sờ trước thông tin mới ấy, Thượng úy Tiến lao về vị trí ban đầu. Lúc này khói độc đen kịt đang ngùn ngụt tuôn ra từ khe hở khiến anh nghẹt thở.

Việc tiếp cận khung sắt “chuồng cọp” ở phía sau tầng 4 đã trở nên bất khả thi. Anh bèn lộn lại phía trước từ ban công tầng 3 leo lên ban công tầng 4 bằng tay không. Tuy nhiên, dù đã phá được cửa nhưng sức nóng của ngọn lửa phả ra khiến anh bật ngược trở lại. Không mũ cứu hộ, không bình oxy, không áo, khiên chống nóng, Thượng úy Tiến uất ức nhìn vào căn nhà mà trào nước mắt...

Nhắc lại câu chuyện, Thượng úy Tiến bảo, không biết vì sao giây phút ấy nỗi sợ hoàn toàn tan biến, chỉ có một suy nghĩ phải cứu người. “Nếu được chọn lại, tôi vẫn sẽ lao vào cứu người, cho dù có hiểm nguy. Bởi là chiến sĩ Công an nhân dân thì việc đầu tiên phải nghĩ đến vì nhân dân phục vụ chứ không phải đơn thuần chỉ làm chuyên môn mà mình phụ trách”, Thượng úy CSGT này tâm sự.

Chia sẻ về cuộc sống riêng, Thượng úy Tiến cho biết, anh vừa lập gia đình vào đầu năm 2018. Trải qua hơn 7 năm yêu thương tới khi về chung một nhà, vợ anh Tiến luôn hiểu, chia sẻ, thông cảm và động viên, tạo điều kiện cho chồng công tác tốt. Với Thượng uý Tiến, vợ và gia đình là điểm tựa vững chắc giúp anh có được những thành công bước đầu như ngày hôm nay.

Nỗ lực học tập và đạt kết quả tốt, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến được kết nạp Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2010, tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát, anh được điều động về công tác tại Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CATP Hà Nội. Sau đó, anh được điều chuyển về Đội CSGT - Trật tự Cơ động CA huyện Ứng Hòa. Tiếp đó là Đội CSGT - Trật tự Cơ động CA huyện Hoài Đức. Đến ngày 16-9-2015, anh tiếp tục được chuyển về Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt CATP Hà Nội và được phân công về Đội CSGT số 12 từ đó đến nay.

Quốc Doanh