Viết tiếp bài "Một cán bộ CA bị 'tố' xâm phạm tư gia bất hợp pháp":

Bình Dương: Công an thị xã Dĩ An bao giờ mới "tiếp" phóng viên?

Cập nhật: 08:13 | 29/05/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, đã qua 20 ngày kể từ ngày đặt lịch làm việc chính thức, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía cơ quan CA TX. Dĩ An.    
binh duong ca tx di an bao gio moi tiep phong vien Một cán bộ công an bị "tố" xâm phạm gia cư bất hợp pháp!
binh duong ca tx di an bao gio moi tiep phong vien Luật sư nói gì về vụ một cán bộ CA thị xã Dĩ An bị "tố" xâm phạm tư gia bất hợp pháp?

Theo phản ánh của chị Lê Thị Ng. (ngụ tại Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương), khoảng 22g30 ngày 10-4-2019, một người đàn ông tên Tuấn tự xưng là cảnh sát hình sự (CA TX.Dĩ An) đã dẫn theo một nhóm người tới nhà yêu cầu chị mở cửa kiểm tra giấy tờ dẫu không xuất trình được văn bản hay lệnh khám xét.

Sau đó, người đàn ông này yêu cầu chị Ng. đưa điện thoại, đồng thời tự tiện dẫn người lên các tầng nhà để kiểm tra lục lọi đồ đạc khắp nhà. Mặc dù chị Ng. đã lên tiếng yêu cầu không tự tiện di chuyển, lục lọi đồ đạc trái quy định nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục di chuyển, lục lọi nhà.

binh duong ca tx di an bao gio moi tiep phong vien
Viện KSND TX. Dĩ An có văn bản gửi CA TX. Dĩ An giải quyết theo thẩm quyền

Tiếp đó, người đàn ông và nhóm người đã yêu cầu chị Ng. về CA. phường Thuận Giao để làm việc mà không có giấy mời hay giấy triệu tập. Tại đây, ngoài yêu cầu viết bản tường trình, nhóm người này còn yêu cầu chị Ng. cung cấp mật mã điện thoại mà họ đã thu giữ của chị tại nhà; đồng thời thu giữ điện thoại vô căn cứ, không lập biên bản.

Để lãm rõ sự việc, phóng viên đã liên hệ với người đàn ông tên Tuấn, người được chị Ng. “tố” xâm phạm gia cư bất hợp pháp vào khuya ngày 10-4, thì được anh Tuấn cho biết, anh không có tư cách phát ngôn, mọi thông tin xin liên hệ đến cơ quan để trả lời.

Tiếp đó, PV đã tìm cách liên hệ với lãnh đạo CA TX.Dĩ An qua điện thoại để tìm hiểu sự việc nhưng vẫn chưa liên lạc được.

Đến ngày 9-5, PV tiếp tục liên hệ trực tiếp với cơ quan CA TX. Dĩ An. Tại đây, một cán bộ CA đã tiếp nhận và "hứa" sẽ báo cáo với Thủ trưởng để sắp xếp lịch. Tuy nhiên, khi PV hỏi thời gian thì cán bộ CA này không cho biết rõ và nói thêm là sẽ thông báo với phóng viên thông qua số điện thoại để lại.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đã qua 20 ngày kể từ ngày đặt lịch làm việc chính thức, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía cơ quan CA TX. Dĩ An.

binh duong ca tx di an bao gio moi tiep phong vien
VThanh tra CA tỉnh Bình Dương cũng có văn bản chuyển đến yêu cầu đồng chí Trường CA TX. Dĩ An xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Được biết, đơn thư tố cáo của chị Ng. đã được Thanh tra CA tỉnh Bình Dương, Viện KSND TX. Dĩ An tiếp nhận và chuyển đơn đến CA TX. Dĩ An giải quyết theo thẩm quyền. Vậy mà đến nay, sự việc đã qua hơn 1 tháng, Cơ quan CA TX. Dĩ An vẫn chưa có những động thái khẩn trương, chưa nói đến kết quả trả lời các cơ quan có thẩm quyền theo luật định.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM), tự ý xông vào nhà khám xét nơi ở không tuân theo trình tự; thủ tục, thành phần; tạm giữ đồ vật (điện thoại) không lập biên bản là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Và việc cán bộ CA TX.Dĩ An khám xét nhà dân vào lúc 22g30 khi không có lệnh khám xét hay quyết định khám xét, không lập biên bản khám xét, biên bản thu giữ thì dù khám xét theo thủ tục nào đều sai quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, việc thu giữ điện thoại của chị Ng. mà không lập biên bản thu giữ là sai quy định.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị Ng. có thể khởi kiện theo thủ tục dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người vi phạm công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người khám xét gây ra.

Nhuận Phẩm

tra-cuu-diem-thi-bottom-article