Bộ Công an đề xuất quy định cụ thể nội dung quản lý người sử dụng ma túy trong luật

Cập nhật: 19:43 | 26/06/2019
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Đáng chú ý, về chính sách quản lý người sử dụng ma túy, Bộ Công an đề xuất hai phương án.

Phương án thứ nhất là không quy định nội dung quản lý người sử dụng ma túy. Còn phương án thứ hai là quy định cụ thể khái niệm người sử dụng ma túy, hình thức quản lý phù hợp và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cộng đồng và gia đình trong quản lý người sử dụng ma túy.

Theo Bộ Công an, thực tế cho thấy từ khi phi hình sự hóa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và chưa có cơ chế để quản lý hiệu quả người sử dụng trái pháp chất ma túy thì đã gây ra tình trạng mất an ninh, trật tự ở nhiều nơi mà nguyên nhân xuất phát từ những người sử dụng trái phép ma túy gây ra.

Trong thời gian qua ma túy được sử dụng chủ yếu là Heroin, ma túy tổng hợp, thuốc phiện, cần sa trong đó xu hướng sử dụng trái phép ma túy tổng hợp ngày càng tăng. Hình thức sử dụng hút, hít sang tiêm chích, uống (ma túy tổng hợp, thuốc hướng thần).

Hiện nay, qua theo dõi thấy rằng, trong vài năm trở lại đây nhiều đối tượng sử dụng ma túy thuộc nhóm Opiats (thuốc phiện, Hêroin) chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ma túy tổng hợp như tìm đến khoái cảm, bị áp lực cộng việc, stress, trầm cảm…; việc phát triển nhanh chóng của các loại hình dịch vụ như vũ trường, quán bar, nhà hàng, karaoke… cũng tác động, lôi kéo người trẻ sử dụng ma túy tổng hợp.

bo cong an de xuat quy dinh cu the noi dung quan ly nguoi su dung ma tuy trong luat
Chính sách quản lý người nghiện rất quan trọng trong phòng, chống ma túy (ảnh: PLXH)

Hậu quả, trong thời gian qua người sử dụng trái phép chất ma túy (ma túy tổng hợp) đã gây ra nhiều vụ án mạng, gây hoang mang trong dự luận quần chúng nhân dân; nhiều người lái xe, đặc biệt là lái xe Container có sử dụng ma túy tổng hợp để đáp ứng yêu cầu công việc, và đã gây các vụ tai nạn thảm khốc.

“Việc chưa có cơ chế chính sách để quản lý đối với những người sử dụng trái phép ma túy đúng mực sẽ tiềm ần nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự và hậu quả gây ra cho xã hội là đặc biệt nghiêm trọng”, Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi nêu rõ.

Dự báo trong những năm tới, tình hình tội phạm và nạn nghiện hút ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường do áp lực của tình hình ma túy và tệ nạn ma túy trên thế giới cùng các nước trong khu vực luôn gia tăng.

Do vậy, theo Bộ Công an, bên cạnh quy định về quản lý người nghiện ma túy như hiện nay thì cần phải có cơ chế để quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy từ đó phòng ngừa, ngăn chặn hậu quả của việc sử dụng trái phép chất ma túy gây ra cho xã hội.

Theo cơ quan đề xuất, nếu theo phương án không quy định nội dung quản lý người sử dụng ma túy trong Luật phòng, chống ma túy thì sẽ không tăng cường một bước cơ chế hữu hiệu phòng, chống ma túy và phòng ngừa tệ nạn ma túy, không đảm bảo sự quản lý toàn điện trong công tác phòng, chống ma túy và phòng ngừa tệ nạn ma túy. Từ đó, chưa thể hiện hết được vai trò quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống ma túy và phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Còn với phương án quy định cụ thể nội dung quản lý người sử dụng ma túy trong Luật phòng, chống ma túy sẽ thể hiện hết được vai trò của nhà nước trong công tác quản lý phòng, chống ma túy và phòng ngừa tệ nạn ma túy thông qua công tác quản lý người sử dụng ma túy.

Sau khi phân tích, đánh giá các tác động tiêu cực và tích cực của các phương án nói trên, cơ quan soạn thảo đề xuất chọn phương án hai, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong phòng, chống ma túy và phòng ngừa tệ nạn ma túy thông qua công tác quản lý người sử dụng ma túy.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250