Bộ Công thương khuyến cáo khi mua xe ô tô dịp Tết

Cập nhật: 08:18 | 27/01/2018
Cục Cạnh tranh và bảo vệ NTD, Bộ Công thương vừa đưa ra một số khuyến cáo với NTD trong việc đặt cọc mua xe, các trường hợp thay đổi giá xe tại thời điểm giao dịch khi mua sắm xe tô tô dịp Tết.

Tâm lý mua xe ô tô phục vụ Tết và thuế xe ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được giảm từ 30% xuống 0% từ ngày 1-1-2018 đang là những nguyên nhân chính khiến thị trường xe ô tô những ngày cận Tết Nguyên đán 2018 trở nên sôi động.

Theo cơ quan này, thông thường, khi xe chưa có sẵn tại đại lý, đại lý bán xe sẽ yêu cầu NTD đặt cọc một khoản tiền để xác nhận việc mua xe. Khoản đặt cọc này, theo Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, là để “đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”. Tuy nhiên, trên thực tế trong thời gian qua, đã xuất hiện sự việc khi không có xe để giao theo hợp đồng đã ký, đại lý giải quyết bằng cách đơn giản là trả lại số tiền đặt cọc cho NTD.

bo cong thuong khuyen cao khi mua xe o to dip tet
Ảnh minh họa

Trong khi đó, Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, trong quá trình đặt cọc và ký hợp đồng đặt cọc, NTD nên đọc kỹ các quy định trong biên bản thỏa thuận đặt cọc giữa hai bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán, thì phải trả lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với số tiền mà NTD đã đặt cọc.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, nhiều NTD phản ánh phải mua xe với giá cao hơn giá quy định trong hợp đồng khi đặt cọc. Trên thực tế, khi gặp những tình huống trên, NTD thường làm theo hướng dẫn của đại lý như: viết đơn tự nguyện rút tiền đặt cọc hoặc chấp nhận mua xe với giá cao hơn giá được quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên, làm như thế là NTD đã chấp nhận cho các đại lý xâm hại quyền lợi chính đáng của mình. Vì theo Điều 16 Luật Bảo vệ NTD thì DN không được phép quy định trong các hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung khi giao kết với NTD các điều khoản có nội dung: Cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định hoặc thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng với đại lý, nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, NTD có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Ngoài ra, gần đây nhiều NTD còn khiếu nại việc đại lý giao xe ô tô thiếu linh, phụ kiện đi kèm như: lốp xe dự phòng, hộp dụng cụ, sách hướng dẫn sử dụng… Do vậy, trước khi nhận xe, người mua phải kiểm tra kỹ các linh phụ kiện kèm theo xe được công bố công khai trên các trang thông tin của các hãng xe, tránh bị thiệt hại.

Phương Thảo