Bỏ lại vợ “hờ”, dùng lựu đạn đe dọa công an hòng… thoát thân

Cập nhật: 12:57 | 12/12/2017
Là con nghiện nên Chung biết mối lấy ma túy “đá”. Khi có khách đặt hàng, anh ta nhận lời ngay.

Phạm Văn Chung, SN 1991, quê Lạng Sơn, từng có án treo về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và là kẻ nghiện ma túy. Chung đã có vợ nhưng lại chung sống như vợ chồng cùng Mai Kim Anh, SN 1992, quê Lạng Sơn.

Theo các cơ quan tố tụng, đầu tháng 2-2017, Chung làm quen với Đặng Thu Thủy, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Ngày 22-2, Thủy gọi điện cho Chung đặt mua 300g ma túy “đá”. Chung nhận lời và thỏa thuận giá, hẹn sẽ mang "hàng" cho Thủy. Ngày hôm sau, Chung đến cửa khẩu huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, mua 300g ma túy đá của một người đàn ông không quen biết, mang về nhà cất giấu.

bo lai vo ho dung luu dan de doa cong an hong thoat than
Chung và vợ “hờ” bị bắt.

Đầu giờ chiều 24-2, anh ta mang theo một quả lựu đạn và cùng vợ “hờ” mang số ma túy trên đi giao. Khi thử ma túy xong, Thủy chê “hàng” kém chất lượng nên từ chối mua. Đêm hôm đó, Chung và người tình mang số ma túy, bắt taxi quay về Lạng Sơn. Khi chiếc taxi chở hai người đến đoạn QL 32, thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cả hai bị CA thị xã Sơn Tây yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Sợ bị lộ hành vi mua bán ma túy, Chung đã lấy quả lựu đạn giấu ở túi áo khoác, rút chốt an toàn rồi quát lái xe chốt cửa lại. Anh ta giơ quả lựu đạn về phía lực lượng CA nói: "Tao có lựu đạn đây, không được đến gần". Tổ công tác giật cửa xe, Chung cầm lựu đạn chạy ra ngoài, bỏ lại người tình trong xe taxi.

Tổ công tác đuổi theo Chung, yêu cầu hạ vũ khí đầu hàng, nhưng anh ta không chấp hành. Vừa chạy Chung vừa cầm lựu đạn giơ về phía cảnh sát đang truy đuổi mình đe dọa. Chạy được khoảng 100m, Chung quay người, ném quả lựu đạn đã rút chốt an toàn về phía tổ công tác đang đuổi theo.

Tổ công tác đồng loạt nằm xuống đất. Sau khoảng 3-4 giây không thấy lựu đạn nổ, tổ công tác tiếp tục đuổi theo và bắt giữ được Chung. Quá lựu đạn đã được cơ quan chức năng kích nổ sau đó.

Chung khai, khoảng năm 2008, anh ta mua quả lựu đạn của một người đàn ông quen biết ở Đà Nẵng với giá 300.000 đồng. Chung mang quả lựu đạn về cất giấu ở trong két sắt. Kim Anh biết Chung cất giấu quả lựu đạn trong két sắt từ tháng 11-2016. Bản kết luận giám định của Viện KHHS, Bộ Công an xác định quả lựu đạn của Chung thuộc vũ khí quân dụng.

Kim Anh biết Chung cất giấu quả lựu đạn trên nhưng không đến CQCA tố giác nên đã phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”. Do đó, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Chung tội “Giết người”, “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Kim Anh tội “Mua bán trái phép chất ma túy và “Không tố giác tội phạm”.

Đỗ Phương