Bộ LĐ-TB&XH đề nghị xử nghiêm vụ ông lão 78 tuổi dâm ô trẻ em

Cập nhật: 11:16 | 15/05/2018
Chiều 14-5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đã thông tin đến báo chí quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH về việc TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ, 78 tuổi phạm tội dâm ô trẻ em, với mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo đang gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến các hành vi xâm hại trẻ em. Trong vụ án bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô trẻ em - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có ý kiến với Lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em.

bo ld tbxh de nghi xu nghiem vu ong lao 78 tuoi dam o tre em
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà: "Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến các hành vi xâm hại trẻ em"

“Ngay sau khi có kết quả xét xử phúc thẩm vụ án ngày 11-5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã kiến nghị với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Chánh án Toà án nhân dân tối cao về kết quả xét xử - rằng đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Toà án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Trao đổi thêm về vụ án, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh, việc xét xử cần đảm bảo tính nghiêm minh và tôn trọng pháp luật cũng như sự đồng tình của xã hội. “Theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cáo tại điểm b, Khoản 3, Điều 2 Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: Khi xem xét, quyết định cho người bị án phạt tù được hưởng án treo cần lưu ý không áp dụng án treo cho tội phạm bị dư luận xã hội lên án để phục vụ đắc lực cho công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung. Do đó cần xem xét lại”, Vụ trưởng Hà Đình Bốn nói.

Bên cạnh việc kiến nghị với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về kết quả xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em. Đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật, tập trung triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018.

Thanh Hải