Bộ Nội vụ nói về trách nhiệm nêu gương vụ Bộ Công Thương dùng xe công đón người nhà Bộ trưởng

Cập nhật: 19:49 | 09/01/2019
Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho rằng, việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng ở sân bay Nội Bài có thể “do sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9-1, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sau vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh của Bộ vào đón người nhà Bộ trưởng ở khu vực sân bay Nội Bài gây ồn ào dư luận mấy ngày qua.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã có trả lời, nhận trách nhiệm và có thư xin lỗi.

Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ khẳng định, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định pháp luật, thực hiện theo đúng thẩm quyền, và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của mình.

Luật cán bộ công chức đã quy định rõ những điều cán bộ công chức không được làm, trong đó cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng. Quyền lợi và chế độ của cán bộ, công chức cũng được quy định trong luật. Như vậy đồng chí nào vi phạm điều này là vi phạm Luật cán bộ, công chức.

bo noi vu noi ve trach nhiem neu guong vu bo cong thuong dung xe cong don nguoi nha bo truong
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì họp báo

Bên cạnh đó, đảng viên, cán bộ lãnh đạo quản lý thì còn thực hiện theo các quy định của đảng. Cán bộ đảng viên phải gương mẫu thực hiện. Đặc biệt, người đứng đầu đơn vị càng phải có trách nhiệm gương mẫu hơn. Các đồng chí vi phạm điều này là vi phạm quy định của Đảng và Luật cán bộ, công chức.

“Tôi nghĩ đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn thôi. Cũng chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên.

Nhiều khi anh em muốn thủ trưởng đi công tác đàng hoàng tý, nhưng quan trọng là phải nắm được luật, xem đúng quy định không. Cái gì ngoài quy định luật thì không thực hiện”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết thêm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân rất gương mẫu trong công tác nội vụ, đi công tác ở địa phương luôn làm đúng quy định của nhà nước.

“Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong đời sống sinh hoạt, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm nêu gương, cái gì được chi là đúng chế độ chính sách. Đặc biệt rất chăm chỉ trong làm việc, Bộ trưởng chúng tôi không bao giờ để văn bản tới ngày hôm sau, văn bản trình là ngay đêm hôm đó giải quyết xong, không để tới ngày hôm sau. Đó cũng là nêu gương”, ông Minh dẫn chứng.

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐ/TW), trong đó có việc không để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng ký Quyết định số 1847/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Văn hoá công vụ, trong đó có nghiêm cấm cán bộ, công chức nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng.

H.L

tra-cuu-diem-thi-bottom-article