Bộ trưởng Xây dựng lên tiếng vụ Đoàn thanh tra Bộ bị lập biên bản

Cập nhật: 17:49 | 13/06/2019
Chiều 13-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao đổi với báo chí xung quanh việc đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, theo báo cáo của Thanh tra Bộ, ngày 12-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường.

“Đoàn thanh tra thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019. Có thể nói, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch, vững mạnh cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật”, ông Phạm Hồng Hà nói.

bo truong xay dung len tieng vu doan thanh tra bo bi lap bien ban
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trao đổi với báo chí (ảnh HG)

Theo Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế làm việc của Thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Đồng thời, ban hành các chỉ thị nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ thanh tra.

“Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin.

Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn báo chí”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho hay, sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của Thanh tra Bộ.

“Đương nhiên chúng tôi sẽ có các giải pháp để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của Thanh tra Bộ, đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng Thanh tra Bộ và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện công vụ của các cán bộ, để đảm bảo hạn chế tối đa việc vi phạm.

Như tôi nói, Bộ Xây dựng cũng luôn luôn quan tâm chỉ đạo và các cá nhân vi phạm cụ thể sẽ kiên quyết xử lý theo quy định”, Bộ trưởng Xây dựng nêu rõ.

bo truong xay dung len tieng vu doan thanh tra bo bi lap bien ban
Thông cáo báo chí của Bộ Xây dựng

Cũng trong ngày 13-6, Bộ Xây dựng đã ra thông cáo báo chí về việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với đoàn thanh tra của Bộ.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng có 01 đoàn đang thanh tra về công tác qui hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Bộ Xây dựng luôn quán triệt, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh và thực hiện công tác thanh tra, hoạt động của các đoàn thanh tra theo các quy định của pháp luật", thông cáo nêu.

Để thực hiện Chỉ thị 769 ngày 17-5 của Thanh tra Chính phủ, ngày 3-6 vừa qua, Thanh tra Bộ đã ban hành văn bản về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, cán bộ Thanh tra Bộ.

"Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm", thông cáo của Bộ Xây dựng khẳng định.

H.L

tra-cuu-diem-thi-bottom-article