Bộ Tư pháp - Bộ LĐ-TB&XH: Phối hợp đem những điều tốt đẹp nhất đến với trẻ em

Cập nhật: 09:03 | 10/07/2018
“Hai Bộ sẽ phối hợp hoàn thiện về thể chế cũng như tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề nuôi con nuôi để dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em”-  Đây nội dung được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thống nhất tại buổi làm việc mới đây.

Theo báo cáo của Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp), từ khi Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực (1-1-2011) đến năm 2017, cả nước đã có 21.233 trẻ em được giải quyết cho làm con nuôi trong đó con nuôi trong nước chiếm tỷ lệ lớn khoảng 86,5%, phù hợp với các nguyên tắc của Công ước Quyền trẻ em và Công ước La Hay.

Quá trình triển khai, Bộ Tư pháp đánh giá cao sự phối hợp từ phía Bộ LĐ-TB&XH. Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ký Quy chế số 721/QC-BTP-BLĐTBXH về phối hợp công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đối với trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội. “Việc tăng cường phối hợp liên ngành là yếu tố quan trọng trong tổ chức và thi hành pháp luật về nuôi con nuôi”, Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Thị Hảo khẳng định.

bo tu phap bo ld tbxh phoi hop dem nhung dieu tot dep nhat den voi tre em
Ảnh minh họa

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, quá trình triển khai còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như: Như cầu trẻ em tìm gia đình thay thế và mong muốn của các gia đình được nhận nuôi trẻ là rất lớn nhưng không gặp được nhau.

Báo cáo cho biết, số lượng trẻ em có nhu cầu tìm gia đình thay thế nước ngoài do địa phương gửi lên trong 6 tháng đầu năm 2018 là 99 trẻ, giảm 2/3 so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2017 là 301 trẻ.

Ngoài ra, quá trình giải quyết nuôi con nuôi đối với trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội, một số cơ sở trợ giúp xã hội còn "gắn" hỗ trợ tài chính với giải quyết nuôi con nuôi.

Điều này chưa phù hợp với quy định của Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay, đó là phải có sự tách bạch giữa hỗ trợ nhân đạo và việc giải quyết nuôi con nuôi.

Đại diện Cục Con nuôi cũng kiến nghị lãnh đạo 2 Bộ trước mắt chỉ đạo tổ chức thi hành đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các quy định pháp luật hiện hành liên quan tới nuôi con nuôi với tinh thần làm hết trách nhiệm và tất cả vì trẻ em. Về lâu dài, cần nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện thể chế về nuôi con nuôi và trẻ em.

Nhấn mạnh giải pháp lâu dài là phải hoàn thiện thể chế với tinh thần đảm bảo tốt nhất lợi ích của trẻ - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị Bộ trưởng LĐTB&XH sớm ký công văn đôn đốc các Sở LĐTB&XH thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Nuôi con nuôi, tăng cường hoạt động kiểm tra định kỳ…

Nhất trí sẽ ký Công văn nhắc nhở, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Giám đốc các Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo chấn chỉnh các cơ sở trợ giúp xã hội và cam kết phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng Công văn để gửi trước ngày 15-7-2018. Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Bảo trợ xã hội phối hợp với Cục Con nuôi đưa nội dung về nuôi con nuôi vào Báo cáo chung về tình hình trẻ em trình Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 tới.

Trên cơ sở những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt chấn chỉnh vấn đề nuôi con nuôi, kiểm tra, thanh tra những vi phạm nếu có, đồng thời đề cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, tất cả với mục đích đem lại lợi ích tốt nhất cho các em.

Về lâu dài, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hai Bộ sẽ phối hợp hoàn thiện thể chế tốt nhất, sớm nhất nhằm bảo vệ được quyền trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm minh các dấu hiệu vi phạm.

Thanh Hải - M.Quang