Bóc gỡ đường dây ma túy khủng, tự xưng được “bảo kê”

Cập nhật: 11:15 | 15/05/2018
Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CA tỉnh Quảng Ninh vừa bóc gỡ đường dây buôn bán ma túy khủng. Nhóm này còn ngang nhiên khoe mình được “bảo kê” nên ít biết sợ...

Theo tài liệu của CQCA: Trước đó, các trinh sát ma túy, CA tỉnh Quảng Ninh nhận được nguồn tin, có một nhóm khoảng 5-6 đối tượng chuyên buôn bán ma túy tự xưng có quan hệ làm ăn rộng, được “bảo kê” tại địa bàn TP Hạ Long. Trên cơ sở đó cùng nhiều tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy- CA tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án để triệt phá đường dây này.

Quá trình theo dõi, các trinh sát xác định: Trong nhóm đối tượng làm ăn phi pháp này có Nguyễn Quang Nhất (33 tuổi, trú tại tổ 10, khu 1B, phường Cao Thắng, TP Hạ Long). Nhất chuyên mua ma túy từ Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên về cung cấp cho các đối tượng bán lẻ trên địa bàn TP Hạ Long với số lượng lớn. Trung bình 5 ngày, Nhất mua từ 100-500g ma túy.

boc go duong day ma tuy khung tu xung duoc bao ke
Các đối tượng bị CQCA bắt giữ Ảnh: M.M

Từ manh mối đó, các điều tra viên tiếp tục theo dõi, phát hiện một đối tượng tên Hiếu “Hành” thường xuyên tham gia cùng Nhất mua ma túy từ Quảng Yên, Việt Hưng về TP Hạ Long tiêu thụ. Nhận định đây là mắt xích quan trọng trong đường dây, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy- CA tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bắt giữ Hiếu. Sau khi Hiếu bị bắt, nguồn ma túy từ Quảng Yên, Việt Hưng bị ngừng lại, Nhất chuyển hướng lấy ma túy từ Uông Bí, Đông Triều.

Nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng chỉ giao dịch vào ban đêm từ 21g đến rạng sáng, các trinh sát Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phân công một tổ theo sát đối tượng di chuyển từ nhà và một tổ phục kích tại khách sạn Bảo Ngân, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long – nơi Nhất thường giao “hàng”. Đúng theo dự đoán, khi đối tượng đi nhiều nơi, dừng lại nhiều địa điểm để quan sát rồi quay lại trước cửa khách sạn Bảo Ngân chờ giao dịch thì bị lực lượng CA bắt quả tang.

Khám xét khẩn cấp nhà của Nhất, lực lượng chức năng thu giữ được 36,76g ma túy. Qua đấu tranh khai thác, Nhất khai mới nhận “hàng” qua xe khách của một đối tượng người Đông Triều. Từ lời khai của Nhất, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ Nguyễn Thu Huyền (32 tuổi, trú tại thôn Bình Lục Thượng), Lê Văn Nam (28 tuổi, trú tại thôn Đồng Tân, xã Hồng Phong) và Chu Văn Hùng (33 tuổi, trú tại thôn Đậm Thủy, xã Thủy An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Tại CQCA, các đối tượng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nam và Hùng là “cánh tay đắc lực” của Huyền chuyên giao dịch ma túy. Khi giao dịch, Nam thường lấy tên là “Tùng”, thường nhận tiền giao dịch qua thẻ ATM và qua hiệu vàng. Còn Huyền khai nhận lấy ma túy của Nguyễn Thu Hiền (35 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội – đối tượng đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy) và Đỗ Quang Tuấn Anh (23 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng này thường thuê nhà nghỉ để giao dịch, không giao dịch với người lạ và giao dịch với phương thức “tiền đi trước, hàng nhận sau”; nghĩa là nhận đủ tiền mới mang “hàng” về Đông Triều giao dịch.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Nam Du