CA Hà Nội nối tiếp thành công của Mệnh lệnh 01…

Cập nhật: 08:37 | 22/03/2018
Tháng 10-2017, GĐ CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 01 "Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm" và “thắng lớn”. Nối tiếp thành công, lực lượng CATP quyết liệt thực hiện Mệnh lệnh số 02 của GĐ CATP về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP năm 2018.

GĐ CATP có Kế hoạch triển khai “Đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn TP” từ 16-12-2017 – 28-2-2018. CATP tiếp tục triển khai thực hiện nhiều phương án, kế hoạch, chuyên đề phòng, chống tội phạm có tính chất chuyên sâu và các chuyên đề đảm bảo TTATGT.

Ngoài ra, CATP đã xây dựng 3 cao điểm chuyên đề: Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất (từ 16-12-2017 – 15-3-2018); Kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn TP theo sự chỉ đạo của BCĐ 389/TP; Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các Lễ hội đầu xuân năm 2018 trên địa bàn TP.

GĐ CATP đã ban hành công văn về tiếp tục triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 01 để phòng ngừa, trấn áp tội phạm, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch cao điểm theo sự chỉ đạo của Bộ Công an.

Trong thời gian triển khai thực hiện đợt cao điểm, CATP đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và TP. CA các cấp từ TP đến quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện, xây dựng kế hoạch chung, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, từng lực lượng, từng CBCS để nâng cao tính chiến đấu và tinh thần trách nhiệm; đồng thời, đã chủ động báo cáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có văn bản chỉ đạo, quán triệt các ban, ngành, đoàn thể và toàn dân biết rõ ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của đợt cao điểm này nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tích cực tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn TTATXH, ủng hộ và giúp đỡ các lực lượng CAn làm nhiệm vụ.

ca ha noi noi tiep thanh cong cua menh lenh 01
CATP thực hiện công tác đảm bảo an toàn trật tự xã hội.

Công tác phối hợp, tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được nâng cao hiệu quả, nhất là trong việc tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán... qua đó nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và TNXH.

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đa phần các đơn vị đã hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra trong đợt cao điểm; tình hình ANTT trong 7 ngày Tết Nguyên đán được đảm bảo, không để xảy ra trọng án.

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, kết quả điều tra khám phá chung, khám phá trọng án đạt cao và vượt chỉ tiêu đề ra: phạm pháp hình sự đạt 80,9%, trọng án đạt 94,4%. Hầu hết các chỉ tiêu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao, truy nã đều có kết quả cao, đạt và vượt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Cùng với đó, TTATGT, TTĐT được đảm bảo; TNGT giảm cả 3 tiêu chí, không để xảy ra tình trạng các vụ ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Công tác tuần tra kiểm soát, kiểm soát hành chính, kiểm tra tạm trú, tạm vắng được duy trì thường xuyên, đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện bắt giữ, xử lý các vụ tội phạm và tệ nạn xã hội...

Ghi nhận, biểu dương cố gắng, nỗ lực của các đơn vị, địa bàn – được thể hiện rõ nét qua những con số, kết quả đấu tranh phòng ngừa tội phạm, vi phạm – Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá cán bộ, chiến sỹ từng vị trí đã quán triệt, nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Bộ Công an và CATP trong quá trình thực hiện cao điểm tấn công tội phạm.

PGĐ CATP cũng đã chỉ ra tồn tại cần rút kinh nghiệm. Đó là CATP đã ban hành các chương trình, kế hoạch cao điểm, chuyên đề công tác, trong đó đã đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, phương pháp, đối sách rất cụ thể. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện ở một số đơn vị quận, huyện, thị xã kết quả còn hạn chế, chưa kiểm soát tốt tình hình để phạm pháp hình sự gia tăng.

Được biết, ngày 19-3, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã ký quyết định thành lập 4 tổ công tác của CATP để kiểm tra việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02 tại các địa bàn. Quá trình triển khai mệnh lệnh 02 đang được diễn ra nghiêm túc và quyết liệt, với mục tiêu giữ gìn bình yên cho từng góc phố, con đường.

Đại tá Vũ Minh Phương – Trưởng CA quận Thanh Xuân cho biết, quận Thanh Xuân đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Hiện trên địa bàn có nhiều trung tâm thương mại, khu nhà ở cao tầng, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, do vậy, mật độ giao thông luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, việc kinh doanh, buôn bán tại các tuyến phố cũng là một trong số những nguyên nhân khiến tình hình TTĐT trở nên phức tạp hơn.

Trước khi ra quân thực hiện Mệnh lệnh 02, CA quận đã bố trí lực lượng tăng cường điều tra cơ bản, xác định các loại hình kinh doanh vi phạm, đề xuất kiểm tra, xử lý, trong đó tập trung các khu vực phức tạp về TTĐT, gây bức xúc dư luận trên các tuyến xuyên trục, các địa bàn giáp ranh, các điểm tiềm ẩn về TTĐT. Kết quả thực hiện Mệnh lệnh 02 sẽ được CA quận báo cáo trong ngày, qua đó xác định các điểm nóng để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương xử lý.

Thượng tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, CA Hà Nội nêu rõ 7 vấn đề còn bất cập trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, đồng thời tham mưu, đề xuất phương án tháo gỡ. Ngoài lực lượng CA quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị, Thượng tá Trần Đình Nghĩa mong muốn cán bộ các Sở, ngành quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực.

Cụ thể, Sở GTVT tích cực tham gia giải quyết về vi phạm lấn chiếm bục bệ, các điểm trông giữ phương tiện trái phép; Sở Công thương thường trực trong vấn đề phân bổ vị trí, kiểm tra chợ tạm, chợ cóc; Sở Văn hóa chủ trì trong việc tuyên truyền, xử lý biển quảng cáo sai quy định…

Anh Hùng