Ca sĩ trẻ Vương Long - tố chất mới trong cuộc thi Sao Mai 2019

Cập nhật: 09:58 | 10/01/2019
Với ca khúc “Vọng quốc” và “Tây Thiên huyền thoại” của nhạc sĩ Huỳnh Tú, ca sĩ Vương Long đã vượt qua rất nhiều thí sinh và đạt giải Á quân Sao Mai Hải Dương 2018, danh hiệu thí sinh được bình chọn và yêu thích nhất tại Hải Phòng Sao Mai 2018. Ca sĩ trẻ Vương Long được đại diện thí sinh Sao Mai của tỉnh Hải Dương tham dự cuộc thi chung kết Tiếng hát truyền hình toàn quốc khu vực phía Bắc - giải Sao Mai 2019.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất địa linh nhân kiệt Đường Lâm, Sơn Tây, chàng ca sĩ trẻ Vương Long, SN 1993 đã chọn con đường nghệ thuật bởi sự đam mê ca hát từ nhỏ. Năm 2011, ca sĩ Vương Long thi đỗ trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội. Ngay từ khi còn học ĐH, anh là một sinh viên luôn tích cực tham gia các hoạt động nghệ thuật do nhà trường tổ chức với vai trò là một MC – ca sĩ. Năm 2015, Vương Long tốt nghiệp cử nhân với bằng giỏi và được tuyển thẳng vào trường Hữu Nghị 80 Hà Nội, ở Sơn Tây làm giảng viên. Là một giảng viên trẻ, anh vẫn phát huy sự nhiệt huyết của tuổi trẻ trong các phong trào và được trao tặng nhiều bằng khen của Đoàn thanh niên các cấp. Cũng tại đây, anh đạt Huy chương Vàng Tiếng hát giáo viên toàn quốc năm 2016.

Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời làm nghệ thuật của Vương Long. Anh quyết định trở lại con đường ca sĩ chuyên nghiệp với tác phẩm “Tháng Giêng”, sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Thịnh và được giải cao nhất của Hội nhạc sĩ Việt Nam.

ca si tre vuong long to chat moi trong cuoc thi sao mai 2019
Ca sĩ trẻ Vương Long đã đạt giải Á quân Sao Mai Hải Dương 2018

Năm 2018, ca sĩ Vương Long ra mắt MV single “Nhớ cha” (thơ Đậu Hoài Thanh, nhạc: Nhạc sĩ Tuấn Phương). Có lẽ, năm 2018 là một năm thành công của chàng ca sĩ trẻ. Trong cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018, ca sĩ Vương Long đã vượt qua 500 thí sinh lọt vào top 10 toàn quốc. Cũng trong năm 2018, ca sĩ Vương Long đã đạt giải quán quân Festival mùa thu vàng 2018 do Trung tâm phát triển nghệ thuật dân tộc Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc – giải Sao Mai 2019 là cuộc thi tuyển chọn các giọng hát tài năng được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức 2 năm một lần. Giải đã được tổ chức từ năm 1997 nhằm duy trì và thúc đẩy phong trào ca hát trên phạm vi toàn quốc, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Năm nay, giải Sao Mai 2019 sẽ có những thay đổi mang tính tiên quyết để tạo nên sức hấp dẫn cũng hỗ trợ cho các thí sinh tốt nhất ngay từ vòng thi khu vực. Các thí sinh đã được giải Nhất cuộc thi ca hát chuyên nghiệp từ cấp tỉnh, TP hoặc đã được vào vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2017 được đặc cách vào thẳng chung kết Sao Mai 2019 tại ba khu vực Bắc – Trung – Nam và khu vực nước ngoài. BTC đã quyết định giao vai trò GĐ âm nhạc cho nhạc sĩ Dương Cầm theo sát các thí sinh băt đầu từ vòng thi khu vực Bắc – Trung – Nam để có những tư vấn và lựa chọn tốt nhất về âm nhạc cho mỗi phần trình diễn. Thí sinh giành giải nhất cuộc thi Sao Mai 2019 sẽ được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự ABU TV Song Contest – cuộc thi lớn và uy tín mang tầm vóc quốc tế do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương tổ chức.

ca si tre vuong long to chat moi trong cuoc thi sao mai 2019
Ca sĩ Vương Long đại diện cho Sao Mai Hải Dương tham dự cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn quốc khu vực phía Bắc - Giải Sao Mai 2019. Ảnh nhân vật cung cấp

Thể lệ thi vòng chung kết của cuộc thi Sao Mai 2019 cũng có nhiều đổi mới. Sau các vòng loại, BTC sẽ sàng lọc kỹ để lựa chọn nhiều nhất 15 thí sinh (ở cả 3 dòng nhạc) vào vòng chung kết toàn quốc. GĐ âm nhạc Dương Cầm cho biết: “Nếu như trước đây vòng chung kết được tính theo từng tuần của một dòng nhạc thì bây giờ một thí sinh sẽ phải thi cả 4 đêm và sẽ bị loại trực tiếp ở mỗi đêm thi. Điều này sẽ đòi hỏi thí sinh cần phải sáng tạo, nỗ lực rất nhiều để vượt qua những đêm thi. Chúng tôi tin tưởng, sự khắt khe trong việc tuyển chọn buộc các thí sinh phải nỗ lực nhiều hơn để cạnh tranh, thể hiện bản thân. Những thí sinh được vào vòng chung kết sẽ có thêm sự cọ xát và thêm cơ hội để thể hiện với khán giả”.

Trong đêm chung kết Sao Mai Hải Dương 2018, ca sĩ trẻ Vương Long đã gây ấn tượng đặc biệt với khán giả bởi chất giọng mang nội lực tiềm ẩn trong phần thể hiện ca khúc “Vọng quốc” và “Tây Thiên huyền thoại”, hai tác phẩm đều là của nhạc sĩ Huỳnh Tú. Chàng ca sĩ trẻ đã có sự bứt phá ngoạn mục dành giải Á quân Sao Mai Hải Dương 2018 và danh hiệu Thí sinh được bình chọn và yêu thích nhất tại Sao Mai Hải Phòng 2018. Ca sĩ Vương Long đã được đại diện khu vực Hải Dương đi thi chung kết Tiếng hát truyền hình toàn quốc khu vực phía bắc – giải Sao Mai 2019.

Một điều khá đặc biệt, dòng nhạc mà ca sĩ Vương Long đang theo đuổi là dân gian đương đại và pop ballad. Ca sĩ Vương Long chia sẻ, anh chọn dòng nhạc dân gian đương đại bởi muốn đưa âm nhạc dân gian đến với thế hệ trẻ. Với anh, những tác phẩm âm nhạc dân gian luôn có một sức cuốn hút đặc biệt và ca sĩ Vương Long muốn gìn giữ, phát huy vốn quý âm nhạc truyền thống của dân tộc. Trong năm 2019, ca sĩ Vương Long dự định sẽ ra mắt một sản phẩm âm nhạc có tên “Đau” với sự kết hợp cùng ca sĩ - nhạc sĩ Bùi Tuấn Ngọc.

Với chất giọng đầy nội lực, phong cách biểu diễn cùng cách tạo hình sân khấu sáng tạo, ca sĩ trẻ Vương Long có đầy đủ tố chất để tự tin bước vào cuộc thi chung kết tiếng hát truyền hình toàn quốc khu vực phía Bắc – giải Sao Mai 2019...

Vy Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article