Các hình thức giả mạo thường gặp trong hoạt động công chứng

Cập nhật: 09:39 | 13/06/2019
Việc giả mạo trong hoạt động công chứng rất đáng lo ngại và đã gây nên hậu quả nặng nề cho xã hội. Đã có những trường hợp một người dùng một hoặc nhiều tài sản (thật hoặc ảo) với giấy tờ giả, thủ đoạn khác nhau đã lừa được hàng chục lần, chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức và đã “qua mặt” được nhiều CCV của các tổ chức hành nghề công chứng khác nhau…

Giả mạo chủ thể (chủ yếu là giả mạo bên bán, còn bên mua cũng có, nhưng ít gặp hơn). Việc giả mạo, có thể giả mạo 1 người (vợ hoặc chồng bên bán), giả mạo hai người hoặc nhiều người.

Năm 2008, bà N có nhu cầu vay vốn nên đến gặp bà H – GĐ Cty tư vấn và môi giới dịch vụ vay vốn ngân hàng ở phố Nguyễn Trường Tộ. Bà H đã nhờ ông K và ông K đã nhờ T, trú tại khu Trung Tự “đóng thế” chồng bà N, để ký hợp đồng ủy quyền tại Phòng công chứng ở Hà Nội.

Trường hợp giả mạo người thân trong gia đình, phòng công chứng số 4, số 6 TP HCM cũng đã từng phát hiện trường hợp hai chị em, khi xem ảnh trên CMND thì giống hệt nhau, nhưng sau khi kiểm tra dấu vân tay thì khác, hỏi thêm mới biết là chị em ruột. Giả mạo cả vợ/chồng và các chủ thể khác như trường hợp Văn thư kiêm Thủ quỹ Phòng TNMT thị xã S (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT huyện G (HN); 01 cán bộ Phòng TNMT xã P (Vĩnh Phúc) trộm nhiều phôi thật, sau “chế” thành chủ quyền nhà đất, thuê người đóng giả vợ, chồng bên bán, bên thế chấp để lừa đảo chiếm đọat tài sản của nhiều người và nhiều ngân hàng.

Giả mạo bên mua như trường hợp phòng công chứng số 4 TP HCM đã gặp trường hợp giả người khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô, nhưng không phát hiện được (vì thường bên mua, rất ít khi CCV kiểm tra hoặc chú ý) chỉ khi hai bên lên hủy hợp đồng mua bán, CCV mới biết bên mua là giả (và họ cũng thừa nhận, hợp đồng mua bán trước họ cũng ký, nay họ tiếp tục ký hủy để bán cho người khác).

cac hinh thuc gia mao thuong gap trong hoat dong cong chung
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công chứng, chứng thực trong những năm gần đây, tình trạng giả mạo trong hoạt động này cũng ngày một tăng cao. Rất nhiều vụ việc đã để lại những hậu quả nặng nề. Ảnh tư liệu

Trong lĩnh vực giả mạo, thì giả mạo giấy tờ là trường hợp xảy ra khá phổ biến, rất thường xuyên, chiếm khoảng 80% vụ giả mạo công chứng. Việc giả mạo rất đa dạng khiến CCV rất khó để có thể phát hiện. Việc giả mạo giấy tờ, có khi chỉ là giả giấy tờ về tài sản được giao dịch (chủ quyền nhà đất; xe ô tô…); có khi là giả từ chủ quyền, CMND, Hộ khẩu, kết hôn, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân…

Đối tượng làm giả, không chỉ là cá nhân, mà có khi cả tổ chức như Sàn giao dịch bất động sản; Các Cty thứ cấp làm giả hồ sơ (ví dụ, Cty X ở Hà Nội đã lừa bán đất trên giấy cho nhiều người tại dự án Thanh Hà, Hà Nội). Đối tượng bị lừa “qua mặt” không chỉ là bên mua, các CCV, các ngân hàng, mà có khi kể cả Thi hành án, Đấu giá (ví như trường hợp căn nhà 62D/31 Nguyên Hồng, phường 11, quận Bình Thạnh, bán theo bản án của Tòa, giấy tờ nhà được Ngân hàng nhận thế chấp bàn giao, đấu giá thành, nhưng khi đăng ký mới phát hiện giấy tờ giả, được làm theo phương pháp in lưới).

Những hoạt động giả mạo đơn giản như: sửa chữa, tẩy xóa, thêm, bớt diện tích, thay tên, đổi họ chủ sở hữu, sử dụng… nhằm làm sai lệch nội dung giấy tờ chủ quyền nhà, đất; photocopy màu; scan màu chủ quyền nhà đất và các giấy tờ liên quan… những trường hợp này, đa phần CCV, nếu chú ý bằng “mắt thường” cũng có thể phát hiện được. Ngoài ra, cũng có những trường hợp, tuy giả mạo đơn giản, nhưng cũng rất khó phát hiện, như: dùng chủ quyền cũ đã hết giá trị (vì nhà, đất đó đã được cấp chủ quyền mới, ví dụ báo mất chẳng hạn) để mua bán, thế chấp; hoặc giấy tờ giả, lỗi ở một số chi tiết (như số CMND đen hoặc đỏ; Chủ quyền nhà đất kèm Tờ khai lệ phí trước bạ hay Thông báo nộp lệ phí trước bạ; thẩm quyền người ký, cơ quan cấp, thời điểm cấp Giấy đỏ, Giấy hồng...). Những trường hợp này CCV bên cạnh phải có chuyên môn thì phải có sự cập nhật, theo dõi hỗ trợ của công nghệ thông tin, mới có thể phát hiện được.

Giả mạo tinh vi, cao siêu như trường hợp căn nhà 63/19 Phó Đức Chính, quận 1, L đã dùng giấy tờ giả để tiến hành ủy quyền, thế chấp, bán và đã “qua mặt” 5 tổ chức hành nghề công chứng khác nhau tại TP HCM; Ông B, trú tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã dùng giấy tờ giả, tự mình hoặc thuê người đóng thế vai để thực hiện mua bán, thế chấp lừa đảo trót lọt hàng chục lần, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, sau khi “qua mặt” nhiều lần các CCV của các tổ chức hành nghề công chứng ở thị xã Tân Uyên và tỉnh Bình Dương. Không chỉ làm giả chủ quyền nhà, mà còn làm giả cả văn bản công chứng (hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền).

Nói chung, các hình thức, thủ đoạn giả mạo trong họat động công chứng rất đa dạng, có rất nhiều trường hợp đã được CCV phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhưng cũng có khá nhiều trường hợp với thủ đoạn tinh vi, đã lọt lưới CCV...

Bản Sa

tra-cuu-diem-thi-bottom-article