​​​​​​​Các loại tội phạm gia tăng có nguyên nhân từ ma túy

Cập nhật: 14:51 | 23/05/2019
Buôn bán ma túy chưa bao giờ có số lượng lớn như hiện nay, công khai ở những địa bàn trọng yếu như TP.HCM, không phải buôn vài tép mà hàng tấn heroin.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, cùng với nhiều vấn đề kinh tế, nhiều vấn đề xã hội cũng được các đại biểu Quốc hội đề cập khi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội. Trong đó, nhiều ý kiến lo ngại trước hàng loạt vụ buôn bán ma túy khủng được bắt giữ gần đây.

Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP Hồ Chí Minh) bày tỏ lo lắng trước tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy khối lượng lớn vừa qua, hay hiện tượng vì sử dụng ma túy tổng hợp mà nhiều người vốn hiền lành trở thành tội phạm nghiêm trọng.

Theo đại biểu, nếu trước đây nghiện ma túy chỉ là những thành phần bất hảo trong xã hội thì nay cả học sinh, sinh viên... cũng sử dụng ma túy tổng hợp. Đây thực sự đang là một “đại nạn” cần quan tâm và quyết liệt ngăn chặn, nếu không hậu họa là vô cùng. Đại biểu cũng đặt câu hỏi, tình trạng buôn bán ma túy với số lượng lớn diễn ra phải chăng do chúng ta cải cách thủ tục hải quan thông thoáng hơn, là cơ hội, kẽ hở để tội phạm ma túy lợi dụng vận chuyển vào Việt Nam?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, thời gian gần đây, tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội có nhiều vấn đề nổi cộm, tội phạm manh động nhất thời gia tăng, với nhiều hành vi nghiêm trọng, hình thức phạm tội lạ, không còn tính người.

cac loai toi pham gia tang co nguyen nhan tu ma tuy
Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) đề nghị xem xét chính sách cai nghiện ma túy hiện nay

Đặc biệt, buôn bán ma túy chưa bao giờ có số lượng lớn như hiện nay, công khai ở những địa bàn trọng yếu như TP.HCM, không phải buôn vài tép mà hàng tấn heroin. “Điều này cho thấy công tác quản lý từ cửa khẩu, hải quan cho đến an ninh nội địa rất lỏng lẻo, để cho tội phạm lộng hành”, đại biểu nói.

Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) đánh giá, trong rất nhiều nguyên nhân các loại tội phạm gia tăng, có nguyên nhân từ ma túy, thế nhưng chúng ta mới chỉ xử lý được phần ngọn. Thống kê của các ngành chức năng cho thấy, số người nghiện trong diện quản lý khoảng 225.000 đối tượng nhưng thực tế, con số này đông hơn rất nhiều.

Trong khi đó, ma túy vào Việt Nam bằng nhiều con đường, cả hàng không và đường biển, biên giới. Gần đây chúng ta khám phá hàng ngàn vụ với lượng ma túy lớn, nhiều chủng loại khác nhau, có cả các đối tượng người nước ngoài móc nối với trong nước để đưa ma túy vào Việt Nam. Do vậy, Chính phủ phải có chính sách phòng ngừa vấn đề này, đại biểu đề nghị.

Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) nhận định, tội phạm ma túy rất nghiêm trọng, lực lượng chức năng đã phá được nhiều vụ buôn bán xuyên quốc gia. Đáng nói là có những loại ma túy mới phát hiện cực độc, dẫn tới hoang tưởng khiến người sử dụng đi giết người.

Trong khi đó, số người tái nghiện lớn, 2/3 số người nghiện không có việc làm… là những con số hết sức đáng lo ngại. Trước tình hình người nghiện ma túy không giảm mà tăng nhanh, đại biểu Hoàng Văn Liên cho rằng, cần nghiên cứu về chính sách cai nghiện phù hợp.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải tăng cường biện pháp quản lý đối với người nghiện, nắm chắc, thống kê được người nghiện ở các địa phương. Trên cơ sở đó có biện pháp quản lý, theo dõi.

H.L

tra-cuu-diem-thi-bottom-article