Các ngân hàng chưa được phép tăng phí rút tiền ATM

Cập nhật: 16:29 | 10/07/2018
Ngày 10-7, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại chưa tăng phí rút tiền ATM nội mạng.
cac ngan hang chua duoc phep tang phi rut tien atm Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo dừng tăng phí rút tiền ATM

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh phí dịch vụ ATM là quyền tự chủ của các ngân hàng, trong khung quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin, hài hoà lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo sự đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ và đặc biệt sau khi tăng phí ngân hàng thương mại phải đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt hơn.

cac ngan hang chua duoc phep tang phi rut tien atm
Các ngân hàng thương mại chưa được phép tăng phí rút tiền nội mạng. Ảnh minh họa

"Các ngân hàng cần thời gian để giải thích rõ cho người dùng mức phí thế nào là phù hợp. Mức tăng như vậy có nhiều hay không và tại sao tăng... Khi nào có sự đồng thuận của người sử dụng thì mới nên thực hiện tăng", đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra sau khi 4 ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV thông báo sẽ tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng (đã gồm Thuế Giá trị gia tăng VAT) từ ngày 15-7.

Đây cũng là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tạm thời chưa tăng phí rút tiền nội mạng trong vòng hai tháng trở lại đây.

Trước đó, vào đầu tháng 5-2018, sau khi 3 ngân hàng lớn là Agribank, BIDV, Vietinbank cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng tăng phí ATM.

Thế Vinh