Cách bảo quản thức ăn an toàn trong tủ lạnh

Cập nhật: 13:34 | 15/08/2018
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng.

Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh và tủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản chúng. Do đó, việc hạn chế tối đa thời gian dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là điều nên làm.

Các chuyên gia nhấn mạnh thức ăn dù đã nấu chín nhưng cũng chỉ an toàn 2 giờ sau khi nấu. Thức ăn vẫn dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C. Sau khoảng 2 giờ chế biến, nều bảo quản thức ăn không đúng cách đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại còn bị mất hết giá trị dinh dưỡng, mùi vị. Trong nhiều trường hợp thức ăn còn có thể sinh ra các chất độc hại.

cach bao quan thuc an an toan trong tu lanh
Thức ăn đã chế biến nên để vào các hộp thủy tinh để bảo quản

Những chú ý khi bảo quản thức ăn:

- Rửa sạch tay trước khi cất đồ ăn, đóng hộp thực phẩm.

-Thực phẩm sau khi nấu chín, để nguội, dùng màng bảo quản thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng đậy kín và cho ngay vào tủ lạnh. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn là Listeria sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C. Nếu ăn ngay sau khi chế biến thì không cần cất tủ lạnh.

- Không cho thức ăn còn nóng vào tủ vì đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị ngưng tụ hơi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.

- Thức ăn thừa khác nhau cần phải bỏ riêng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

- Thời gian bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh cũng không nên quá dài, tốt nhất chỉ trong vòng 4-5 giờ.

- Chú ý nấu lượng thức ăn vừa đủ. Một số loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên sử dụng ngay trong ngày như cơm, các thực phẩm từ nông sản, trứng đã bóc vỏ, hải sản, các sản phẩm từ sữa.

- Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Thịt tươi tốt nhất mang ra chế biến càng sớm càng tốt,

- Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.

- Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cần, hải sản để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

- Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.

- Nếu cảm thấy nghi ngờ thức ăn đã hư hỏng thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.

- Làm sạch tủ lạnh thường xuyên và lau vết bẩn ngay lập tức để làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn.

An Nhiên