Cách để con cái sẻ chia với bố mẹ

Cập nhật: 07:50 | 07/05/2019
Khi gặp phải những tình huống khó khăn, nguy hiểm, không phải lúc nào con cũng kể lại chuyện cho bố mẹ biết; đồng nghĩa với việc không phải lúc nào bố mẹ hỏi con cũng mở lòng chia sẻ. Lý do vì con sợ, không tìm được sự yên ổn hoặc phương án tốt nhất. “Làm thế nào để con lên tiếng?” là vấn đề nghiêm túc mà bất cứ bố mẹ nào cũng cần lắng nghe, giúp có thêm phương pháp để chia sẻ cùng con và để được con chia sẻ.

“Thời gian qua, các cấp, các ngành có nhiều nỗ lực đưa ra các giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân. Các vụ việc gây bức xúc liên quan đến phụ nữ và trẻ em đều được quan tâm và giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tiềm ẩn liên quan đến con người nói chung và đối với phụ nữ và trẻ em nói riêng như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ảnh hưởng tiêu cực của không gian mạng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm…

Khi an toàn của con người không được đảm bảo thì sẽ là yếu tố gây bất lợi cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, mất an toàn xã hội. Ở nước ta, theo số liệu thống kê từ năm 2011 đến 2015, trung bình mỗi ngày có 64 phụ nữ và 10 trẻ em đã trở thành nạn nhân của bạo lực và tai nạn thương tích, tai nạn giao thông… Trước vấn đề này, Hội LHPN Việt Nam luôn trăn trở tìm kiếm các cách làm và mong muốn làm nhiều hơn nữa cho sự bình an của người dân, nhất là cho phụ nữ và trẻ em…” - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết.

cach de con cai se chia voi bo me
Bố mẹ hãy là người bạn tâm tình của con. (Ảnh: I.T)

Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, khoa Công tác xã hội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những vấn đề khó trong công tác bảo vệ trẻ em, đó là việc khi trẻ gặp những vụ việc như bị bạo lực, xâm hại, quấy rối thì đa phần các cháu chọn giải pháp “im lặng”.

Tâm lý thông thường thì khi đứa trẻ đủ tin tưởng với ai đó, chúng mới chia sẻ hết nỗi sợ hãi và các vấn đề gặp phải. Vì thế, trong gia đình, trẻ phải được yêu thương, tôn trọng nhiều hơn, điều này giúp các con cảm thấy an toàn, tin tưởng. Ngay từ những năm đầu đời, trẻ phải được phát triển về mặt cảm xúc từ những cử chỉ, thái độ của cha mẹ.

Ở tuổi lớn hơn một chút, cha mẹ cần tôn trọng sự khác biệt của con chứ không nên so sánh con với đứa trẻ khác vì khi đó con sẽ giảm sự tự tin, tăng sự tự ti. Ở vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần nắm bắt về mặt cơ thể của con để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất. Được cha mẹ đồng hành, các con tự tin và mạnh mẽ hơn.

Để phòng tránh nạn quấy rối, xâm hại tình dục, theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, cha mẹ cần cung cấp cho các con thế nào là hành vi tốt, hành vi xấu; quan tâm thế nào là an toàn, chính đáng; quan tâm thế nào là nguy cơ. Chính việc thông qua các khái niệm này con sẽ thấy rõ hành vi nào là quấy rối, xâm hại tình dục. Cha mẹ cũng cần trang bị cho con các kỹ năng ứng phó khi bị quấy rối, đó là “Nói không”, “Chạy đi” và “Nói với những người mà bạn tin tưởng”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa- Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam chia sẻ: Trước những vụ việc trẻ em là nạn nhân của những vụ việc quấy rối, xâm hại tình dục thời gian gần đây, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tập trung vào nhiệm vụ phát biểu chính kiến, lên tiếng kịp thời, thể hiện rõ quan điểm của Hội. Thời gian tới, Hội sẽ kết nối để trẻ em nếu ngại nói trong gia đình thì có kênh để các em chia sẻ. Mong rằng các gia đình cần tạo môi trường gần gũi với trẻ, để trẻ nếu không nói với bố mẹ thì có thể nói với ông bà và người thân. Đặc biệt, gia đình, cộng đồng, xã hội không nên đổ lỗi cho nạn nhân khi có vụ việc xảy ra.

Với chức năng là tổ chức chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN Việt Nam liên tục có những hoạt động thiết thực để bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Thời gian tới, Hội sẽ tổ chức nhiều diễn đàn để cung cấp cho các cha mẹ, các con các kiến thức, kỹ năng, cách phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em để các con có ý thức phòng vệ và biết lên tiếng khi gặp nguy hiểm.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article