Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng

Cập nhật: 22:50 | 08/06/2019
Ngày 8-6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, UBND TP, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt kỷ cương hành chính và phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng.    

Năm 2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04-Ctr/TU về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Cùng với đó là Quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm tạo ra bước đột phá trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức phải là người gương mẫu, đi đầu, nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp của TP tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, góp phần lan tỏa những hành động đẹp đến với các tầng lớp nhân dân, bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.

Để thực hiện kỷ cương hành chính gắn với hai quy tắc ứng xử, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và minh bạch.

Nhờ đó, công tác cải cách hành chính của TP tiếp tục có sự chuyển biến tích cực và rõ nét, toàn diện, đồng bộ ở cả 6 nội dung. TP Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong vận hành chính thức hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp, có tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 đạt trên 62%...

Lĩnh vực du lịch, Hà Nội đã đón 23,83 triệu lượt khách du lịch (tăng 23%). Lĩnh vực hợp tác, kinh tế, Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển”; có 240 nghìn doanh nghiệp thành lập,…

Hà Nội cũng là địa phương đứng đầu cả nước về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng, là địa phương duy nhất cung cấp dịch công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường, thị trấn có liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội và Công an TP trên cơ sở khai thác cơ sở dữ liệu dân cư.

can bo cong chuc vien chuc nguoi lao dong thu do thi dua thuc hien van hoa cong so va noi cong cong
Quang cảnh Hội nghị quán triệt kỷ cương hành chính và phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng

Tại hội nghị, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Theo đó, quận Nam Từ Liêm (92,59 điểm) dẫn đầu khối quận, huyện, thị xã; còn Sở Tài chính (91,73 điểm) dẫn đầu khối sở, ngành.

Đến nay, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) tăng 6 bậc, xếp thứ hai cả nước. Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ hai cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện, 2 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP đã xuất hiện nhiều mô hình hay, tấm gương điển hình tiên tiến trong nhiều lĩnh vực tạo nên hình ảnh một chính quyền TP thân thiện, gần dân.

Những tấm gương sáng, điển hình tiên tiến cho thấy, các quy tắc ứng xử đang trở thành công cụ hữu hiệu để điều chỉnh lời nói, việc làm, khẳng định chủ trương đúng đắn của TP nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, trên tinh thần phục vụ nhân dân.

Nét đẹp văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô đã góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh Hà Nội thân thiện, an toàn và mến khách đối với tất cả du khách trên thế giới.

can bo cong chuc vien chuc nguoi lao dong thu do thi dua thuc hien van hoa cong so va noi cong cong
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn nêu rõ những tồn tại, hạn chế như trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương có nơi, có chỗ, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở cơ sở chưa được tập trung giải quyết, tình trạng tập trung đông người, vượt cấp có dấu hiệu gia tăng.

Người dân còn phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí, rác thải, về trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc xử lý trách nhiệm các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường; về chính quyền cơ sở còn buông lỏng quản lý, có nơi, có chỗ còn có dấu hiệu bao che.

Có nơi việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố còn thiếu dân chủ, áp đặt, thiếu thông tin rõ ràng. Tình hình mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân nhất là tại các khu dân cư chưa được chính quyền cấp xã quan tâm, giải quyết triệt để, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.

Trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã về phòng cháy, chữa cháy còn hạn chế, không rõ ràng, còn để xảy ra một số vụ gây thiệt hại về người và tài sản.

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính bộ phận “một cửa” cấp xã ở một số nơi còn chưa tốt. Người dân vẫn phản ánh về biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp, đặc biệt tình trạng “tham nhũng vặt” vẫn xảy ra gây bức xúc đối với người dân; còn rất nhiều hình ảnh không đẹp diễn ra tại nơi công cộng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, TP còn rất nhiều công việc cần phải làm, cần sự chung tay, vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm, tận tâm hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Trong đó vai trò tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô có ý nghĩa quyết định, có sức lan tỏa và tạo sự đồng thuận để mọi người dân Thủ đô ủng hộ, làm theo.

Để thực hiện hiệu quả kỷ cương hành chính và phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở, nơi công cộng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành TP; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án “Văn hóa công vụ”; đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục ngay các tồn tại, yếu kém.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu, các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt rộng rãi đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị về “Đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền TP Hà Nội” gắn với việc thực hiện tốt chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”.

Các địa phương, đơn vị cần thường xuyên tổ chức lấy ý kiến khảo sát đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân đến làm việc, giao dịch với cơ quan công sở; tổ chức đánh giá hàng tháng, xếp loại thi đua hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan; xây dựng chế tài xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm Quy tắc ứng xử đồng thời xây dựng tiêu chí khen thưởng, biểu dương kịp thời tập thể, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử và thực hiện tốt phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article