Cần bố trí đủ kinh phí cho các địa phương để hỗ trợ người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 10:48 | 13/06/2019
Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Quốc Oai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các Sở, ngành bố trí đầy đủ kinh phí cho các địa phương để hỗ trợ những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời.

Ngày 11-6, Bí thư thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của TP.

Báo cáo về tình hình dịch trên địa bàn của của Sở NN&PTNT cho thấy, tính đến ngày 9-6, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 21.286 hộ chăn nuôi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.093 thôn, tổ dân phố/435 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9% tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn. Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 45.117 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn TP.

can bo tri du kinh phi cho cac dia phuong de ho tro nguoi truc tiep tham gia phong chong dich ta lon chau phi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng dịch tại hộ chăn nuôi (Ảnh :Huy Kiên).

Đến nay, đã có 9 xã, phường thuộc 7 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Từ ngày 7-6 đến nay, giá lợn lên cao (khoảng 40.000-45.000 đồng/kg) nên người chăn nuôi đã tích cực chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn; số lượng lợn mắc bệnh, phải tiêu hủy đã giảm nhiều… Kinh phí hỗ trợ lợn phải tiêu hủy khoảng 620 tỷ đồng, kinh phí các quận, huyện chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh khoảng trên 200 tỷ đồng.

Tại huyện Quốc Oai cho biết, ngày 11-3 xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Sơn và xã Phượng Cách. Tính đến ngày 6-6 dịch đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi). Tổng số lợn phải tiêu hủy 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn. Khó khăn trong công tác phòng chống dịch ở Quốc Oai là do chưa có vắc-xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị nên số lượng lớn bị bệnh phát sinh nhiều; trên địa bàn huyện có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 70%); việc giết mổ gia súc nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú ý, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch; số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham gia, phương tiện, máy móc; cơ chế, chính sách bồi thường chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch nên việc huy động hoặc thuê nhân lực phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn….

Huyện Quốc Oai đã kiến nghị UBND TP ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch khi thực hiện chuyển đổi ngành nghề chăn nuôi sang các vật nuôi khác. Đồng thời, TP điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện tiêu hủy gia súc, gia cầm cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, Quốc Oai có sáng tạo, có nhiều biện pháp hay trong phòng dịch nên mặc dù là một trong 3 huyện có dịch bệnh nhiều nhất nhưng huyện vẫn kiểm soát tốt tình hình. Xu hướng dịch bệnh trên địa bàn TP đang có xu hướng giảm dần, đề nghị các quận huyện tiếp tục vào cuộc quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi ra vào các trang trại cũng như các nguồn thực phẩm, khi tiêu hủy phải đảm bảo quy trình, an toàn sinh học, tránh để ô nhiễm, phát sinh nguồn bệnh,...

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của huyện Quốc Oai nói riêng và toàn TP nói chung. Những nỗ lực của TP thời gian qua đang có dấu hiệu tích cực, tốc độ lây lan dịch bệnh đã giảm, vì vậy, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc đồng bộ để ngăn chặn bệnh, bảo vệ đàn lợn 1,6 triệu con còn lại. Cần nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó cần phân công kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bệnh, tập trung vào những khu vực có đàn lợn lớn. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan cũng như cách phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch; trong đó CATP cần huy động lực lượng CSGT kiểm tra các cửa ngõ của TP, lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt các lò giết mổ tập trung... Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế quận, huyện tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đặc biệt là các nơi có lượng tiêu hủy lớn. Các Sở, ngành cần nghiên cứu nguồn thị trường thịt lợn để phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết ngay từ bây giờ, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article