Cần có chính sách luân phiên bác sỹ khám chữa bệnh tại cơ sở

Cập nhật: 09:03 | 10/07/2018
Tại Việt Nam đến nay có 12 nghìn trạm y tế tuyến xã nhưng vẫn chưa thu hút được người bệnh do người dân chưa yên tâm, tin tưởng. Vì thế, cần phân công bác sĩ từ trạm y tế xã lên tuyến huyện học chuyên môn, cử bác sĩ từ tuyến trên xuống một thời gian để người dân tin tưởng…

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở” do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế nhưng thực tế nhiều trạm rất vắng. Trung bình mỗi trạm chỉ khám 10-15 bệnh nhân/ngày, có nơi chỉ một vài người.

Nguyên nhân do trạm y tế thiếu trang thiết bị y tế, kể cả các thiết bị tối thiểu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết máu mao mạch... Có trạm trang bị máy siêu âm xách tay, máy điện tim nhưng rất hạn chế sử dụng.

Số cán bộ y tế cơ bản ở trạm y tế đủ nhưng chất lượng hạn chế. Khảo sát năm 2012 tại một số trạm y tế khu vực miền núi cho thấy đến 50% cán bộ y tế không nắm được chính xác huyết áp ở mức nào là tăng huyết áp, 90% không biết cách sơ cấp cứu dị vật đường thở.

can co chinh sach luan phien bac sy kham chua benh tai co so
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có tình trạng người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở. Ảnh: T.D

Năm 2017, Bộ Y tế ban hành thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản, gồm 78 dịch vụ kỹ thuật, 244 thuốc. Đây là những dịch vụ tối thiểu trạm y tế xã phải cung cấp được. Tuy nhiên, qua khảo sát các trạm y tế chưa cung ứng được ở mức tối thiểu này.

Nhiều trạm y tế không thực hiện được những kỹ thuật như đặt ống thông dạ dày, rạch rộng vòng thắt nghẹt bao quy đầu trong nhi khoa. Các trạm chỉ thực hiện được 2 trong số 7 kỹ thuật ngoại khoa như phẫu thuật vết thương phần mềm 5-10 cm, chích rạch áp xe...

Tuyến xã mới chỉ quản lý số lượng người bệnh tăng huyết áp hoặc chỉ khám, kê đơn theo các đơn thuốc đã được kê tại tuyến trên, không đánh giá tiến trình đạt mục tiêu điều trị...

”Người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì vấn đề chất lượng, cán bộ y tế, mức chi trả quá thấp, danh mục thuốc kỹ thuật ít. Vì thế bệnh nhân vượt lên tuyến trên, gây quá tải BV tuyến trên, tăng chi phí cho người dân, quỹ bảo hiểm”, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận.

Để tăng cường khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, khắc phục những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh BHYT, cần chú trọng đổi mới cơ chế chi trả khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã. Cùng với đó thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định tại Thông tư 39 ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến xã để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chất lượng khám chữa bệnh của nhân dân.

“Cần chi nhiều hơn cho y tế cơ sở, phân công bác sĩ từ trạm y tế xã lên tuyến huyện học chuyên môn, cử bác sĩ từ tuyến trên xuống một thời gian để người dân tin tưởng vào chất lượng của y tế tuyến dưới; đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Mục đích là “kéo” bệnh nhân về trạm y tế xã, tăng chi trả cho người bệnh, tăng chất lượng để giảm tải cho tuyến trên”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Minh, TGĐ BHXH Việt Nam cho rằng: Người dân không dám giao tính mạng, sức khỏe của mình cho cán bộ y tế tuyến xã. Vì thế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu sẽ là yếu tố quyết định. Đồng thời đổi mới cơ chế chính sách đầu tư, quản lý cho tuyến xã. Đầu tư trang thiết bị phải phù hợp với năng lực chuyên môn của trạm y tế xã, trước mắt cho các thiết bị khám chữa thông thường.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, cần thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản; quản lý các bệnh mãn tính tại trạm y tế xã; gắn hoạt động quản lý sức khỏe tại trạm y tế xã với hoạt động của bác sĩ gia đình.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay có 9.821/11.161 trạm y tế xã (88%) thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng dần qua các năm, từ 130 triệu lượt năm 2015 lên 150 triệu lượt năm 2017… Việc tăng cưaờng y tế cơ sở, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT tại tuyến y tế cơ sở thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ của người tham gia BHYT khi có nhu cầu.

Thịnh An