Tiếp bài "Tài xế Grab tố bị 'bủa vây' tại Bến xe Giáp Bát":

Cần dẹp bỏ tình trạng “ngăn sông, cấm chợ”, tránh tiền lệ xấu tại khu vực bến xe

Cập nhật: 10:13 | 07/06/2018
Liên quan tới sự việc một tài xế Grab tố bị "bủa vây" tại Bến xe Giáp Bát, sáng 5-6-2018, Ban Giám đốc Bến xe Giáp Bát đã có buổi làm việc với đại diện của hãng Taxi Group về tình trạng tranh giành khách tại địa bàn.
can dep bo tinh trang ngan song cam cho tranh tien le xau tai khu vuc ben xe Tài xế Grap tố bị "bủa vây" tại Bến xe Giáp Bát

Từ đe dọa tài xế Grab...

Tại buổi làm việc, thừa nhận người có mặt trong clip là người của Công ty, ông Phạm Công Thắng (Trưởng phòng phụ trách Kinh doanh của Công ty Taxi Group) cho biết: Hiện tại, phía Công ty đang yêu cầu những người có liên quan vụ việc viết bản tường trình, để từ đó có đánh giá chính xác sự việc.

“Chỉ có 1 làn đường (1 lối vào và 1 lối ra) bến xe, nên khi xe ô tô dừng lại đón khách sẽ gây tắc đường nếu dừng lại quá 5 phút. Tắc đường bên trong, sẽ gây ra tình trạng tắc đường kéo dài ra tận đường Giải Phóng, sự việc xảy ra là sự hiểu nhầm, anh em cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, nhưng phần vì trời nắng nóng và áp lực công việc nên lời qua tiếng lại rồi thành ra to tiếng với nhau thôi…!” ông Thắng cho hay.

Ngoài ra, ông Thắng thông tin thêm: Nhiều hôm lượng xe vào ra quá nhiều, thấy lực lượng công an làm việc phía ngoài khá vất vả, thành ra anh em lái xe bên trong này cũng tự điều tiết để đỡ phần nào công việc cho các anh ấy! Hiện phía Công ty cũng có tầm 5 xe ô tô thường xuyên túc trực tại bến để đưa đón khách, có các dịch vụ hành khách cho xe từ 7 chỗ, cho đến dịch vụ có giá rẻ nhất.

can dep bo tinh trang ngan song cam cho tranh tien le xau tai khu vuc ben xe
Một trong số những người được cho là đã có hành vi chốt chặn tài xế xe Grap tại Bến xe Giáp bát.

Tuy nhiên, theo phản ánh của tài xế Lê Anh D, ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Vào khoảng 14g19 ngày 3-6-2018, vừa đến đón khách tại Bến xe Giáp Bát đã bị một nhóm người đeo thẻ (trên thẻ có logo của hãng Taxi Group) “bao vây” không cho đi. Thậm chí một trong số người đứng chặn xe đã có hành động dùng chân đạp mạnh vào chiếc xe, khiến hành khách hoảng sợ…

Chứng kiến cảnh nhóm người đang có hành vi quá khích, vì lo lắng cho sự an toàn của mình và khách hàng nên anh D đã gọi điện cho đường dây nóng của Cảnh sát 113 cầu cứu, đồng thời dùng điện thoại để quay lại các hành động hủy hoại tài sản thì vài người mặc áo có in logo Taxi Group mới tản ra. Anh D cho xe di chuyển thì người mặc áo kẻ có lời đe dọa; người đàn ông mặc sơ mi trắng, cổ đeo thẻ cố đạp vào xe anh (clip có ghi lại).

Về sự việc này, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc Bến xe Giáp Bát) cho rằng: Tài xế Grab đến đón khách là trường hợp khách họ đã đặt xe chuyến theo hệ thống. Kể cả không cho họ vào đón thì họ cũng đón bên ngoài, chứ các ông (Taxi Group- PV) cũng không thể lấy được khách của người ta đâu. Khi người ta (khách hàng- PV) đã đặt rồi thì họ bắt buộc phải đón được khách...

Đến tham vọng "độc chiếm" dịch vụ taxi bến xe

Mặc dù thừa nhận việc đoạn đường ngắn thuộc khu vực bên trong Bến xe Giáp Bát chỉ có một lối vào và ra, tuy nhiên dọc đường có đến 6 chiếc xe taxi của hãng Taxi Group "neo đậu" tại đây. Việc này không khác nào độc chiếm một phần diện tích đất của Giáp Bát để làm nơi đón, trả khách, biến đất này thành “tài sản riêng” của mình...?

Việc này không chỉ khiến các doanh nghiệp làm dịch vụ taxi khác mất đi cơ hội kinh doanh, cạnh tranh công bằng mà khách hàng cũng mất đi sự lựa chọn của mình, thậm chí có nguy cơ sẽ bị "hét giá".

can dep bo tinh trang ngan song cam cho tranh tien le xau tai khu vuc ben xe
Đoạn đường chỉ có một lối vào kéo dài hơn 50m, bị Taxi Group "chiếm đóng" khiến dư luận bức xúc.

Trả lời câu hỏi về việc có hay không sự "ưu ái" vô hình của Bến xe Giáp Bát để dẫn đến sự việc trên? Ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc Bến xe Giáp Bát) cho rằng: Đây là việc hợp tác giữa các bên, để tránh tình trạng phức tạp nơi bến xe, vì trước đây có đến 5- 6 Công ty hoạt động tại đây thì tình trạng tranh giành khách thường xuyên xảy ra. Chúng tôi cũng rất vất vả, nhiều khi phải đứng ra hòa giải hết vụ này đến vụ kia. Nay để cho một công ty hoạt động tại đây thì tình trạng gây rối, mất trật tự giảm hẳn...?

Việc một mình Taxi Group "độc chiếm" hai bến xe không những gây bất bình cho các hãng xe khác mà còn gây khó chịu cho hành khách. Nhiều hành khách phàn nàn về việc sau khi xuống xe tại bến xe, muốn đón một Taxi để đi cho tiện, đôi khi đó là xe quen, nhưng bị từ chối phục vụ do không có nơi đỗ xe. Không còn cách nào khác, đành phải đi xe của hãng Taxi Group trong tâm trạng ấm ức.

Gia Ân