Cần làm rõ việc mua phôi chứng chỉ giáo dục quốc phòng

Cập nhật: 14:43 | 21/03/2018
Khoa GDQP thuộc ĐHSP có hơn 20 giảng viên, cán bộ, nhân viên. Do đặc thù của ngành học nên số giảng viên của Khoa hầu hết là sỹ quan thuộc Trường Sỹ quan Lục quân (Sơn Tây, Hà Nội) được biệt phái về làm công tác giảng dạy.
can lam ro viec mua phoi chung chi giao duc quoc phong Tại Khoa GDQP - ĐHSP Hà Nội: Nhiều thẻ ATM bị sử dụng không rõ ràng

Chứng chỉ GDQP là một trong các điều kiện cần phải có để sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp nên có nhiều trường CĐ, ĐH do không có giáo viên bộ môn này nên đã liên kết đào tạo với các trường được Bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện giảng dạy bộ môn này. Nếu trường ĐHSP Hà Nội kí Hợp đồng liên kết giảng dạy bộ môn GDQP với các trường CĐ, ĐH khác thì Khoa GDQP sẽ bố trí giảng viên, thời gian để làm công tác đào tạo.

Trong nhiều năm, Khoa GDQP của ĐHSP đã liên kết với nhiều trường như ĐH Đại Nam, CĐ Kinh tế CN, ĐH Lao động – Xã hội… để giảng dạy hàng nghìn sinh viên. Theo quy trình, khi có Hợp đồng giảng dạy với các trường liên kết, phía trường liên kết sẽ gửi một bản danh sách các sinh viên theo học cho Khoa GDQP để bố trí giáo viên và sắp xếp lịch giảng dạy. Sau thời gian giảng dạy, những sinh viên đủ điều kiện hoàn thành môn học sẽ được Khoa GDQP đề nghị trường ĐHSP Hà Nội hoặc Trường Sỹ quan Lục quân (tùy theo việc trường liên kết kí HĐ giảng dạy với trường nào) cấp chứng chỉ.

Theo Quyết định số 5599/QĐ-BGD&ĐT ngày 01/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc “Ban hành Quy định về quy trình cấp phát phôi văn bằng, chứng chỉ tại cơ quan Bộ GD&ĐT”, phía nhà trường sẽ căn cứ vào đề xuất của Khoa GDQP dựa trên kết quả học tập bộ môn GDQP An ninh của các trường ĐH, CĐ để làm Quyết định cấp Chứng chỉ GDQP An ninh. Sau đó, nhà trường có công văn gửi Văn phòng Bộ GD&ĐT đề nghị cấp phôi chứng chỉ. Công văn đề nghị cấp chứng chỉ nêu rõ nhu cầu về phôi chứng chỉ; số lượng phôi đề nghị cấp, tình hình thực hiện nhiệm vụ đào tạo; số lượng phôi đã được cấp đợt trước, số lượng phôi đã được sử dụng để cấp cho người học; số lượng phôi đã sử dụng nhưng phải hủy do ghi sai nội dung; số lượng phôi bị hư hỏng, bị mất trong quá trình bảo quản, lưu trữ; số lượng phôi còn tồn đọng, chưa sử dụng đã được cấp từ các đợt trước đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phôi chứng chỉ. Nhu cầu về phôi của từng đợt bao gồm số sinh viên đã đủ điều kiện hoàn thành môn GDQP và An ninh, có Quyết định, của tất cả các trường liên kết giảng dạy đến thời hạn cấp chứng chỉ xin đề nghị mua cộng lại. Số phôi đề nghị cấp sẽ có 0,05% dự kiến hỏng. Và tất cả các phôi chứng chỉ được Bộ GD&ĐT cấp đều có số hiệu cụ thể.

Tuy nhiên, theo những tài liệu PV thu thập được, thì trong hầu hết các Công văn đề nghị xin mua phôi chứng chỉ của Khoa GDQP do Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội hoặc Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Lục quân 1 kí thì số phôi hỏng = 0, số tồn chưa sử dụng cũng = 0. Số phôi dự kiến hỏng cũng không thấy nêu rõ là đã cấp cho trường nào? Sinh viên nào? Có những trường, mặc dù Khoa GDQP theo HĐ liên kết chỉ giảng dạy một năm học 2016 nhưng lại làm công văn đề nghị mua phôi chứng chỉ tới 2 lần, cho cả năm 2017.

can lam ro viec mua phoi chung chi giao duc quoc phong
Học viện chính sách và phát triển

Cụ thể: Tại trường Học viện chính sách phát triển thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư có địa chỉ tại ngõ 7 phố Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, năm 2016, trường có HĐ liên kết giảng dạy môn GDQP với Trường Sỹ quan Lục quân 1, số lượng sinh viên theo học là 463, số lượng sinh viên đủ điều kiện hoàn thành môn GDQP và An ninh được cấp Chứng chỉ là 463, khoa GDQP đã đề nghị Trường Sỹ quan Lục quân 1 cấp chứng chỉ cho các sinh viên này.

Ngày 12/10/2016, Trường Sỹ quan Lục quân 1 đã có Công văn số 5576/TSQLQ1-ĐT gửi Văn phòng Bộ GD&ĐT đề nghị cấp phôi chứng chỉ cho 463 sinh viên của Học viện chính sách phát triển. Năm 2017, Khoa GDQP vẫn đề xuất với Trường Sỹ quan Lục quân 1 mua tiếp 463 phôi chứng chỉ cho sinh viên trường này tại Công văn số 5744/TSSQLQ1-ĐT ngày 18/9/2017.

Trao đổi với PV báo Pháp luật & Xã hội, thầy Nguyễn Mã Lương, Trưởng Bộ môn GDQP và An ninh của Học viện chính sách phát triển cho biết: Năm 2017, trường chúng tôi liên kết giảng dạy bộ môn GDQP với Trung tâm GDQP thuộc ĐHSP 2 có trụ sở tại thị trấn Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Tổng số có khoảng 400 sinh viên theo học, số sinh viên được cấp chứng chỉ GQDP cũng là 400. Sau khi các sinh viên học xong khoảng 1-2 tháng thì đã được nhận chứng chỉ GDQP. Chúng tôi không có HĐ liên kết đào tạo năm 2017 với Trường Sỹ quan Lục quân 1.

Nếu có trường hợp mua nhầm hoặc phôi mua lần thứ 1 bị hỏng thì có thành lập Hội đồng để hủy phôi hay không? Có biên bản theo đúng quy định tại Điều 6 Quyết định số 5599/QĐ-BGDĐT về việc hủy phôi VBCC hay không? Và tại sao việc mua lại số phôi này không phải là năm 2016 mà phải đến tận năm 2017? (Trong khi đó phía trường Học viện chính sách phát triển khẳng định sinh viên sau khi đào tạo xong một thời gian ngắn đã được cấp hết chứng chỉ GDQP).

Nhóm PV PLXH