Cần làm rõ vụ tai nạn đường sông khiến 2 người tử vong tại khu vực mỏ cát của Cty TNHH An Viên

Cập nhật: 08:00 | 07/01/2018
Ngày 20/11/2017, đã xảy ra một vụ tai nạn đường sông thuộc địa bàn xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 2 người thiệt mạng. Vụ va chạm trên do 2 xà lan đâm vào nhau ngay khu vực mỏ cát của Công ty TNHH An Viên.  

Được biết, 2 phương tiện va chạm khiến 1 xà lan bị chìm đều là phương tiện vận chuyển cát trên sông Hồng và nơi xảy ra vụ tai nạn thuộc địa phận xã Trung Hà. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, phóng viên đã xác minh sự việc từ phía Công an huyện Yên Lạc và được xác nhận có sự việc này xảy ra. Hai người bị tử vong đều ở tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chiếc xà lan bị chìm là của 2 vợ chồng chuyên vận chuyển cát trên sông, là người của xã Trung Hà. Khi bị va chạm thì chiếc xà lan này bị bục mũi và bị nước tràn vào khoang. Khi đó, một người chiếc xà lan bên cạnh thấy vậy mới nhảy sang giúp đỡ bịt lại mũi xà lan bị đâm bục, tuy nhiên do nước tràn vào quá nhanh nên người này đã bị kẹt ở trong đó và khi chìm xuống thì tử vong ở bên trong.

Một người nữa thì nhảy sang giúp vác đồ đạc, chăn chiếu cho xà lan bị đâm thủng để vứt sang xà lan của mình, lúc đó thì chiếc xà lan đang chuẩn bị chìm. Thấy vậy, người này đã nhảy vội về xà lan của mình nhưng chỉ bấu được vào mố tàu. Vì lúc đó chiếc xà lan bị thủng chìm quá nhanh và mui của cọc xà lan đập vào lưng kéo theo nạn nhân chìm xuống sông.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Thạch – Chủ tịch xã Trung Hà cho biết đây là do tai nạn. Khi được hỏi về nguồn gốc của 2 phương tiện trên, ông Thạch cho biết xà lan mà có 2 người tử vong ở Phù Đổng – Gia Lâm, còn xà lan chìm là 2 vợ chồng người Trung Hà.

can lam ro vu tai nan duong song khien 2 nguoi tu vong tai khu vuc mo cat cua cty tnhh an vien
Hiện trường vụ việc nằm ráp ranh với mỏ cát của Cty An Viên

“Vụ tai nạn xả ra giáp ranh với mỏ của Cty TNHH An Viên và phương tiện bị chìm là có đăng ký đàng hoàng. Chiếc xà lan bị chìm cũng đã vớt lên và bán rồi…do là vụ tai nạn rủi ro nên họ tự thoả thuận giải quyết. Còn biên bản vụ việc thì dưới Công an xã”- ông Thạch cho biết thêm.

Khi phóng viên cũng đề nghị cung cấp biên bản sự việc ngày hôm đó, ông Thạch cho biết sẽ yêu cầu phía Công an xã cung cấp sau.

Tìm hiểu thêm về mỏ khai thác cát của Công ty TNHH An Viên được biết, 10ha đã hết hạn khai thác, giờ chỉ còn 3,06ha còn lại thì đến 2020 mới hết hạn. Ông Thạch chia sẻ thêm, việc nộp tiền cấp quyền khai thác thì họ đã nộp đủ, còn tiền thuế UBND xã cũng đã kiến nghị nhiều lần với cơ quan thuế và các cơ quan chức năng yêu cầu Cty TNHH An Viên đóng thuế theo đúng trữ lượng khoáng sản khai thác hàng năm đã được cấp phép, nhưng thực tế đơn vị này chưa đóng.

Ông Thạch cũng khẳng định tình hình hoạt động khai thác trộm khoáng sản trên sông là có, phía UBND xã cũng đã phải thành lập tổ công tác gồm 10 người để thường xuyên tuần tra, kiểm soát.

Việc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đường sông khiến 2 người thiệt mạng tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã có kết quả hay chưa? Trách nhiệm thuộc về ai cũng cần phải được làm rõ.

Báo PL&XH đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh