Cân nhắc khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng

Cập nhật: 08:47 | 11/07/2019
Chỉ còn ít ngày nữa, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau đó, các trường sẽ tiến hành tuyển sinh với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) và điểm chuẩn. Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật điểm sàn và phương án tuyển sinh chính xác theo đề án đã công bố. Còn thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng phải có sự cân nhắc kỹ.

Chủ động cập nhật điểm sàn trước 22-7

Đề án tuyển sinh của các trường đã công bố là căn cứ để thí sinh đăng ký các bài thi/môn thi phù hợp trong kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đợt 1 vào trường. Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)... Phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung Đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường. Chẳng hạn trường mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở; lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên cần điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành; điều chỉnh để thống nhất thông tin khai báo trên Hệ thống nghiệp vụ với Đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin...

Theo Bộ GD&ĐT, Đề án tuyển sinh của các trường đã công bố là căn cứ để thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 vào các trường. Vì vậy các thông tin trong đề án sẽ là căn cứ quan trọng để thí sinh tham khảo đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề lần cuối cùng. Việc các trường rà soát lại đề án tuyển sinh để những thông tin về ngành, nghề, quy định xét tuyển đến với thí sinh là vô cùng cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cũng yêu cầu các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) trước ngày 22-7 tại website của trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ. Riêng đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo điểm sàn tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định điểm sàn của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung.

can nhac khi dang ky va dieu chinh nguyen vong
Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Khánh Huy

Không làm thay việc cho thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng

Mỗi thí sinh sẽ còn một lần điều chỉnh cuối cùng, hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh năm 2019, các thí sinh có 3 ngày để thực hành làm quen với việc điều chỉnh nguyện vọng. Kết quả điều chỉnh này không có giá trị trong xác nhận tuyển sinh, nhưng là bước cần thiết để thí sinh tập dượt trước khi bước vào thời gian điều chỉnh nguyện vọng duy nhất sắp tới. Bộ đề nghị các Sở GD&ĐT thông báo cho thí sinh, các điểm tiếp nhận hồ sơ biết để tham gia. Đồng thời, lưu ý đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, thống kê NV của thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo…

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý: Các điểm tiếp nhận hồ sơ không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến - nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Ý kiến từ các chuyên gia cho rằng: Khi đăng ký xét tuyển thí sinh đã phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất). Nếu nguyện vọng 1 trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ; nếu nguyện vọng 1 không trúng sẽ xét tiếp lần lượt các nguyện vọng…Trong mỗi đợt xét tuyển (đợt đầu và các đợt tuyển bổ sung), thì điểm xét tuyển các đợt bổ sung có thể cao/ hoặc thấp hơn đợt đầu tùy từng trường.

Các chuyên gia của Cty tuyển dụng trực tuyến Vietnamwork cho rằng, mỗi thí sinh không chỉ có cơ hội một lần chọn ngành học trong đời, nhưng lần lựa chọn đầu tiên rất quan trọng. Khi đăng ký hay thậm chí điều chỉnh nguyện vọng cần căn cứ vào nhiều yếu tố: Đúng đam mê, đánh giá năng lực bản thân có thế mạnh gì, điểm yếu nào để phát huy và khắc phục những hạn chế đó, xem xét nhu cầu xã hội có cần đến ngành nghề đó hay không, hoàn cảnh gia đình…

Vì thế, cân nhắc chọn đúng ngành quan trọng hơn là việc làm mọi cách để đỗ ĐH, dù có thể là ngành không mong muốn, bởi vậy, với đợt điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7 đến 17g ngày 29-7 (theo phương thức trực tuyến) và từ ngày 22-7 đến 17g ngày 31-7 (bằng phương thức phiếu đăng ký xét tuyển) thí sinh cần hết sức cân nhắc.

Phan Thủy

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250