Cần thận trọng khi đặt vé máy bay qua mạng

Cập nhật: 09:16 | 13/07/2019
Phòng CSĐTTP về TTXH, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây lừa đảo bằng hình thức bán vé máy bay giá rẻ qua mạng nhằm vào người lao động Việt Nam ở nước ngoài. 2 đối tượng bị bắt giữ là Ngô Thị Hoàng Điệp, SN 1983, trú tại xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam và Phạm Văn Hòa, SN 1996, trú tại xã Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Theo tài liệu điều tra thì từ năm 2017, Phạm Văn Hòa (khi đó đang là cộng tác viên bán vé máy bay cho một số Cty) quen với Ngô Thị Hoàng Điệp (còn có tên khác là Phương Linh). Tháng 2-2019, do nợ nần nhiều nên Hòa đã bàn với Điệp lập một tài khoản facebook để thực hiện hành vi lừa đảo. Để thực hiện mục đích này, Hòa đã mua một tài khoản ngân hàng mang tên “Tran Thi Minh Phuong” của ngân hàng Techcombank để các “con mồi” chuyển tiền vào. 2 đối tượng này hướng đến những người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài nên đã vào các group của nhóm này để rao bán vé máy bay giá rẻ với cam kết chỉ nhận tiền sau khi đã đặt vé thành công.

can than trong khi dat ve may bay qua mang
2 đối tượng Điệp và Hòa tại CQCA

Ngoài ra, Hòa còn liên hệ với đối tượng đã bán tài khoản ngân hàng cho mình để yêu cầu cung cấp hình ảnh CMND. Khi các "con mồi" hỏi giấy CMND, Hòa đều tự tin trưng ra; trên cơ sở đó rất nhiều người tin tưởng Hòa; trong đó có một nữ nạn nhân tên Minh đã chuyển thông tin của 17 lao động Việt Nam đang chuẩn bị về nước để đặt mua vé máy bay. Nhận được thông tin, Hòa vào website của các hãng hàng không, đăng ký mua vé cho 17 lao động, đồng thời chỉnh sửa trạng thái giao dịch từ “chờ thanh toán” thành “đã xác nhận” rồi chụp lại hình ảnh để gửi cho chị Minh.

Nhận được thông tin đặt vé thành công, chị Minh đã chuyển hơn 40 triệu đồng cho các đối tượng. Lúc này, Hòa và Điệp lập tức rút tiền chia mỗi người một nửa.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, nhóm đối tượng này còn chiếm đoạt của chị Trần Thị M (SN 1995 trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) hơn 20 triệu đồng; lừa chị Phùng Thị Thu K (SN 1980 trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn nhiều bị hại khác đang được CQCA làm rõ.

Vụ việc đang tích cực được điều tra, mở rộng.

Nam Du

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250