Cần Thơ: Kiên quyết xử lí nghiêm sai phạm đất đai ở quận Bình Thuỷ

Cập nhật: 20:36 | 24/04/2018
Đó là thông tin vừa được lãnh đạo TP. Cần Thơ nhấn mạnh tại hội nghị giao ban báo chí tháng 4-2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông Cần Thơ tổ chức vào chiều 23-4.

Tại Hội nghị, lãnh đạo thành phố, các Sở ban ngành đã thông tin đến các cơ quan báo chí nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Trong đó, nóng nhất vẫn là sự việc “án binh bất động” nhiều năm nay, cụ thể là sai phạm trong quản lý đất đai ở quận Bình Thủy.

Theo ông Lê Hoàng Thông, Phó chánh thanh tra Nhà nước Cần Thơ, sai phạm này đã được Thanh tra thành phố ra kết luận trên cơ sở của đợt thanh tra đột xuất vào giữa năm 2017. Nội dung chính của đợt thanh tra trên là tập trung vào thanh tra dự án đường dự mở lộ giới 40 m bằng vốn ODA (WB3) từ đường Cách Mạng Tháng Tám đi qua đường Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh đến tỉnh lộ 918.

can tho kien quyet xu li nghiem sai pham dat dai o quan binh thuy
Tình trạng phân lô, bán nền tràn lan ở quận Bình Thuỷ

Qua công tác thanh tra, Thanh tra thành phố đã kiến nghị UBND thành phố, Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Xây dựng rà soát, kiểm tra toàn diện vấn đề quản lý đất đai ở quận Bình Thủy.

Những sai phạm trong quản lý đất đai tại quận Bình Thủy, thanh tra thành phố đã có kết luận và đồng thời đã kiến nghị chuyển hồ sơ cho Công an Cần Thơ tiếp tục điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm về Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, có hàng loạt trường hợp sai phạm về Luật đất đai tại Bình Thủy. Đó là việc cho vợ chồng ông Sử Quang Thái san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt (phường Long Hòa), chia lô, bán nền, hình thành nên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017- 2021).

Cùng với đó là việc cho điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô của gia đình ông Nguyễn Văn Hai; việc chuyển mục đích sử dụng từ đất cây lâu năm thành đất ở đô thị với diện tích lớn gần 1 ha cho ông Lê Đức Thành (bến xe Thành Bưởi); việc cho phép ông Nguyễn Việt Thảo và bà Nguyễn Thị Ánh Loan điều chỉnh 4.175,6 m2 (phường Long Hòa) từ đất lúa thành đất cây lâu năm.

Trên cơ sở các sai phạm, cơ quan Thanh tra mới đề xuất, kiến nghị và Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng đã có chỉ đạo cho thanh tra làm rõ vấn đề dư luận đặt ra, khi thanh tra làm, phát hiện sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó. Không có việc buông lỏng quản lý nhà nước về đất đại tại thành phố Cần Thơ, khi đã có kết luận sai phạm thì sai phạm đến đâu xử lý đến đó và cơ quan cảnh sát điều tra đang vào cuộc.

Được biết, dự án đường dự mở lộ giới 40 m bằng vốn ODA (WB3) từ đường Cách Mạng Tháng Tám đi qua đường Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh đến tỉnh lộ 918. Nhưng với sai phạm khi cho tách thửa tùy tiện, phân lô bán nền tràn lan, tạo ra các khu dân cư tự phát, đang gây trở ngại lớn đối với việc giải phóng mặt bằng cũng như kế hoạch khai thác quỹ đất tạo vốn của thành phố Cần Thơ.

Trần Huy - Phương Dung